Từ năm 1993 đến nay: câu chuyện về Miu Miu, ‘em gái’ của Prada

0
7

Một số tên tuổi lớn tự mình đủ sức gợi lên những bộ trang phục đẹp nhất, đến từ trí tưởng tượng của người tạo ra chúng. Miu Miu, thương hiệu tinh nghịch, ’em gái’ của nhà mốt Ý Prada, là một trong số đó. Tập trung vào thương hiệu này đã không làm chúng tôi ngạc nhiên.

Để phát triển đồng thời thời trang nữ tính và điệu đà hơn, nhà mốt Prada đã lựa chọn thành lập một công ty con: Miu Miu. Tên của thương hiệu được lấy cảm hứng trực tiếp từ tên của con gái Mario Prada, Miuccia. Đây là cách mà Miu Miu được sinh ra, trước sự vui mừng của tất cả phụ nữ.

Lịch sử thời trẻ của Miu Miu

Miuccia Prada tại buổi trình diễn Miu Miu tại Công viên Bryant ở New York năm 1993 / Ảnh: Rose Hartman / Getty Images

Prada, hãng thời trang nổi tiếng của Ý ra đời vào năm 1913. Đạt được sự công nhận trong giới thời trang khi đang định hình phong cách của mình, tuy nhiên cần phải đợi đến sự xuất hiện của người đứng đầu công ty Miuccia Prada vào năm 1978, để có một con đường mới, chiến lược về quần áo và chất liệu của thương hiệu bắt đầu nổi lên. Cô gái Prada thể hiện ý tưởng về một thời trang bớt cứng nhắc, khám phá khái niệm tự do. Miu Miu ra đời vào năm 1993. Tên của nó nghe có vẻ hiển nhiên, với mong muốn biến nó thành một cửa hàng có thể tiếp cận được với một lượng khách hàng mới, đồng thời cung cấp một sản phẩm khác biệt. Công thức hoạt động từ những bộ sưu tập đầu tiên. Muốn trở nên lập dị và nổi loạn, thời trang Miu Miu đến đúng thời điểm để cho phép cả một thế hệ phụ nữ đồng điệu với những bộ trang phục sặc sỡ nhưng vẫn rất nữ tính. Miu Miu nhanh chóng tìm được khách hàng của mình. Năm 1994, thương hiệu này đã nhận được Giải thưởng Nhà thiết kế Quốc tế Xuất sắc nhất, giải thưởng này đã hỗ trợ sự công nhận thương hiệu mới của Miu Miu trong giới thiết kế thời trang. Quần áo của thương hiệu do đó được hiển thị trên các trang của các tạp chí lớn nhất. Sau đó bắt đầu mở cửa quốc tế, với sự xuất hiện của các cửa hàng trên toàn thế giới. Nàng thơ đầu tiên của hãng, Vanessa Paradis, sẽ góp phần vào sự phát triển của Miu Miu.

Miu Miu, bộ sưu tập Thu Đông 2015-2016

Sự thành công của ý tưởng Miu Miu

Thời trang lập dị, đầy màu sắc và đơn giản là vui vẻ này dễ dàng bắt mắt. Những chiến lược của thương hiệu cũng cho thấy điều đó: đối tượng khách hàng mục tiêu của Miu Miu rất rộng và có thể tóm gọn là phụ nữ hiện đại. Tuổi tác không được tính đến, danh mục này chỉ xác định một tâm lý mới cho tất cả những người thích cảm thấy thoải mái trong đầu và trong trang phục của họ. Ban đầu được phân chia giữa các bộ sưu tập dành cho nam và nữ, tuy nhiên, vào năm 2008, Miu Miu đã lựa chọn từ bỏ dòng hàng dành cho nam của mình. Một sáng kiến ​​đã cho phép nó, đồng thời, tiếp tục phát triển ở nước ngoài. Thương hiệu cũng đã đa dạng hóa bằng cách phát triển một loạt các phụ kiện bao gồm túi và giày.

Levi’s x Miu Miu

Một thời trang cam kết

Nếu ngày nay Miu Miu có được danh tiếng xứng đáng, đó cũng là bởi vì nó vẫn là một thương hiệu có nguồn gốc từ thời đại của nó, cởi mở với những thay đổi của xã hội. Vào năm 2018, nhãn hiệu của Ý đã tung ra một dòng áo phông nữ quyền kỷ niệm sự giải phóng của phụ nữ. Năm 2019, lo lắng về sức khỏe của động vật, Miu Miu đã từ bỏ việc sử dụng lông thú cho tất cả các bộ sưu tập của mình. Cuối cùng, vào năm 2020, trong một phương pháp tiếp cận có trách nhiệm hơn với môi trường, thương hiệu công bố sự hợp tác 100% với Levi’s và ra mắt bộ sưu tập cổ điển cao cấp cùng năm. Hợp tác này mang đến 80 tác phẩm sáng tạo, có niên đại từ những năm 1930 đến những năm 1970, được lựa chọn cẩn thận từ quần áo cũ và các khu chợ. Bộ sưu tập minh chứng cho mong muốn thay đổi cách thức sản xuất của Miu Miu. Miuccia Prada giải thích về chủ đề này rằng cô ấy muốn “không chỉ đưa ra những tuyên bố lớn, mà còn cố gắng cải thiện từng chút một”. Thương hiệu cũng là một trong những bên ký kết Hiệp ước thời trang (một liên minh các công ty thời trang hướng tới ba mục tiêu chính: loại bỏ khí thải nhà kính vào năm 2050, giảm việc sử dụng nhựa sử dụng một lần vào năm 2030 và hỗ trợ đổi mới để chấm dứt ô nhiễm vi sợi nhựa) và trở thành công ty sang trọng đầu tiên cam kết có trách nhiệm với môi trường vào năm 2019.

Alexa Chung tham dự show diễn Xuân-Hè 2020 của Miu Miu / Ảnh: Sandra Semburg

Một thương hiệu phá vỡ các mã

Vì vậy, trong một vài năm, Miu Miu đã biết cách hoàn toàn biến vận mệnh của mình trở nên gần như thiết yếu. Kém khắt khe và không ngại ngùng hơn so với người ‘chị cả’ Prada, thời trang Miu Miu vẫn không kém phần thanh lịch và dễ mặc cho tất cả những phụ nữ quan niệm phong cách trang phục của mình khác xa với sự khắt khe của những bộ vest và gam màu lạnh. Công ty con nhỏ của Prada cung cấp tất cả sự đa dạng để giờ đây xuất hiện trong mọi phòng thay đồ. Miu Miu là một ví dụ điển hình về sự thành công và táo bạo trong thế giới thời trang thường cứng nhắc.

Miu Miu Thu Đông 2020

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận