Từ Françoise Hardy đến Jane Fonda, nhìn lại lịch sử chiếc váy mang tính biểu tượng nhất của Paco Rabanne

0
5

Một tác phẩm mang tính biểu tượng vì nó mang tính cách mạng theo nhiều cách.

Nếu như Cristóbal Balenciaga được coi là “kiến trúc sư của cơ thể và trang phục” thì Paco Rabanne cũng sống đúng với biệt danh “nhà luyện kim của thời trang” (biệt danh không ai khác ngoài Coco Chanel đặt ra)! Rabanne sinh ra gần San Sebastián, Tây Ban Nha, vào ngày 18 tháng 2 năm 1934, tên là Francisco Rabaneda Cuervo. Mẹ của ông là thợ may làm việc tại thương hiệu thời trang cao cấp đầu tiên Balenciaga, còn cha là một đại tá đã chết trong Nội chiến Tây Ban Nha. Mặc dù lịch sử ban đầu của gia đình rất bi thảm, nhưng cuối cùng nó đã dẫn Rabanne đến với tiếng gọi của cuộc đời ông.

Paco Rabanne năm 1968 / Ảnh: Getty Image

Rabanne và mẹ đã cùng chuyển đến Pháp tị nạn, ông bắt đầu học kiến trúc tại Học viện Nghệ thuật Beaux ở Paris. Vào thời điểm đó, Rabanne bắt đầu thiết kế quần áo và phụ kiện, đồng thời hình thành mối quan hệ với các biểu tượng thời trang như Elsa Schiaparelli và Hubert de Givenchy. Người đàn ông sau này trở thành một trong những nhà thiết kế truyền cảm hứng nhất trong thế hệ của mình, ban đầu coi thời trang là phương tiện hỗ trợ tài chính cho việc học tại Beaux-Arts ở Paris… và rồi cách mạng hóa hoàn toàn lĩnh vực này, làm rung chuyển vũ trụ thời trang.

Buổi trình diễn thời trang cao cấp xuân hè 1966 của Paco Rabanne.

Một chiếc váy “sang chảnh” không cần đường kim mũi chỉ

Nếu lần đầu tiên Paco Rabanne bắt đầu bằng cách vẽ phác thảo, thì khả năng sáng tạo thấm nhuần tính hiện đại của NTK đã nhanh chóng chiếm lĩnh sau này. Không ngừng biến hai niềm đam mê của mình cùng tồn tại để phục vụ cho phong cách thời trang tiên phong, Paco Rabanne chấp nhận thử thách thiết kế các món đồ và phụ kiện mà không cần sự trợ giúp của kim hoặc chỉ. Và đó là thiên tài của ông! Chúng ta đang ở năm 1965 và bộ sưu tập “Pacotilles”, hoàn toàn được làm bằng Rhodoid, một năm sau đó, là những chiếc váy dạng viên nổi tiếng tạo ra tiếng ồn khi chúng lướt qua (theo mọi nghĩa của từ này). Những chiếc váy làm từ các tấm Rhodoid được cố định với nhau bằng các vòng kim loại được gắn bởi kìm và đèn khò, thật đáng ngạc nhiên. Trong những bức ảnh lưu trữ thời đó, chúng tôi nhận thấy những cái nhìn sững sờ của các nhà báo, nhiếp ảnh gia và người mua. Được chính Paco Rabanne khéo léo đánh giá là “có thể nhập khẩu được”, những chiếc váy của NTK đã gây ấn tượng mạnh!

Một thiết kế từ bộ sưu tập thời trang cao cấp mùa xuân năm 1966 của Paco Rabanne tại buổi trình diễn đầu tiên của Paco Rabanne ở Mỹ.

Một thiết kế từ bộ sưu tập thời trang cao cấp mùa thu năm 1999 của Paco Rabanne.

Đại sứ xinh đẹp nhất của chiếc váy? Francoise Hardy…

Françoise Hardy

Những cái tên nổi tiếng của thời kỳ đó ‘phát cuồng’ với thiết kế này của Paco Rabanne, bắt đầu với những nhân vật đang lên của thế hệ yéyé, Brigitte Bardot, Jane Fonda và Françoise Hardy. Về sau, vào năm 1968, ông thậm chí còn đi xa hơn khi tạo ra một chiếc váy bằng những tấm vàng nạm kim cương. Được coi là “chiếc váy đắt nhất thế giới”, tác phẩm kim loại hoành tráng này nặng gần 38kg và được nhiếp ảnh gia Jean-Marie Poirié, người đồng hành cùng ông vào thời điểm đó chụp lại, trở thành hình ảnh bất tử cho tờ Paris-Match.

Françoise Hardy

Quần áo may sẵn, thời trang cao cấp, đồ trang sức… Paco Rabanne xóa nhòa dấu vết, phá vỡ cách quan niệm về thời trang và lu mờ các quy tắc. Ông thậm chí còn bán những chiếc váy nổi tiếng của mình ở dạng bộ để tự lắp ráp! Chiếc hộp quý giá ngày nay được bán lại với giá cao trên các trang web đồ cũ và tại các cuộc đấu giá…

Từ sự đổi mới và sáng tạo của Paco Rabanne, André Courrèges và Pierre Cardin – những nhân vật thời trang tiêu biểu nhất của thế kỷ 20, đã mở đường – cho đến nay không có hồi kết – đến một kỷ nguyên mà các vật liệu hàng ngày phản ứng với kiến ​​thức mới- kỹ thuật như thế nào. Một di sản mà người đứng đầu đội ngũ sáng tạo của thương hiệu hiện tại làJulien Dossena muốn duy trì cho đến ngày nay, đặt nhà mốt lên hàng đầu trong những di sản cần được dõi theo cẩn thận trong mỗi mùa mới.

 

View this post on Instagram

 

A post shared by Paco Rabanne (@pacorabanne)

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận