Thương hiệu Van Cleef & Arpels: Thương hiệu trang sức của sự lãng mạn diệu kỳ là gì? Giới thiệu tổng quan về thương hiệu Van Cleef & Arpels: Thương hiệu trang sức của sự lãng mạn diệu kỳ

0
17

Cửa hàng thương hiệu trang sức Van Cleef & Arpels tại 22–24 Place Vendôme, Paris

Lịch sử Van Cleef & Arpels

Tất cả khởi nguồn từ mối tình định mệnh vào hơn một thế kỷ trước.

Năm 1895, Estelle Arpels, ái nữ của gia tộc kinh doanh đá quý cùng nên duyên với Alfred Van Cleef, con trai của một doanh nhân đá quý và kim cương. Một năm sau, con rể Alfred cùng với cha vợ, Salomon Arpels, đã lập nên thương hiệu trang sức nổi danh ngày nay.

Alfred Van Cleef và Estelle Arpels trong ngày thành hôn, năm 1895. Ảnh: Van Cleef & Arpels Archives. All rights reserved

Năm 1906, sau khi ông Salomon Arpels qua đời, Alfred cùng ba anh em trai của Estelle là Charles, Julien và Louis mở cửa hiệu Van Cleef & Arpels đầu tiên tại số 22 Place Vendôme, Paris – trái tim của nghệ thuật kim hoàn cao cấp nước Pháp. Cửa hiệu giờ vẫn còn, như minh chứng cho sự trường tồn của Van Cleef & Arpels.

Kế thừa và phát triển những tinh hoa của hai gia tộc, Van Cleef & Arpels nhanh chóng được lòng giới vương tôn quý tộc châu Âu, thượng khách khắp thế giới và các ngôi sao màn bạc đương thời.

Thương hiệu trang sức được lòng giới vương tôn quý tộc

Cài áo bằng hồng ngọc và kim cương không để lộ phần kim loại bên dưới. Tác phẩm thực hiện năm 1968. Ảnh: Van Cleef & Arpels

Luôn kiếm tìm và mang đến những vẻ đẹp vượt thời gian, các tạo tác kim hoàn của Van Cleef & Arpels, dù lấy cảm hứng từ thiên nhiên, thời trang cao cấp hay vũ điệu, đều mở cánh cổng đến với thế giới của vũ trụ hài hòa. Với vẻ hòa trộn đậm chất thơ, cùng kỹ thuật hoàn thiện theo thời gian và sự sang trọng, mỗi tác phẩm kim hoàn của thương hiệu đều mang theo tinh thần sáng tạo độc bản.

Nghệ thuật chế tác vô song đưa danh tiếng của Van Cleef & Arpels nhanh chóng vượt ra khỏi ranh giới châu Âu. Các giải thưởng danh giá tại Triển lãm Quốc tế về Nghệ thuật Trang trí và Công nghiệp Hiện đại tại Paris năm 1925, và Triển lãm Quốc tế Thuộc địa năm 1931 tại Khu rừng Bois de Vincennes (Paris) giúp thương hiệu nổi danh trên trường quốc tế.

Năm 1926, ái nữ Renée Puissant của cặp đôi Van Cleef và Arpels đưa thương hiệu tiến xa hơn vào sự sang trọng, các phát minh kỳ diệu, và nghệ thuật chế tác.

Renée Puissant, ái nữ của hai nhà sáng lập, trở thành Giám đốc Nghệ thuật của thương hiệu năm 1926. Ảnh: Van Cleef & Arpels Archives. All rights reserved

Những sáng chế kim hoàn độc bản, nổi tiếng nhất của thương hiệu trang sức Van Cleef & Arpels

Nhiều kỹ thuật đột phá và những tạo tác kim hoàn độc đáo đã trở thành những cột trụ đưa tên tuổi Van Cleef & Arpels vút bay.

Kỹ thuật nạm không lộ chấu mystery setting được áp dụng cho bông hoa hồng bằng ruby. Ảnh: Van Cleef & Arpels

Thương hiệu nổi tiếng nhất vì kỹ thuật Mystery Setting™ có bằng sáng chế độc quyền. Kỹ thuật nạm đá quý này giúp tôn vinh tối đa vẻ đẹp của đá quý khi khiến các mấu kim loại dường như biến mất.

Những thành phần tạo nên chiếc hộp Minaudière năm 1939. Ảnh: Patrick Gries / Van Cleef & Arpels Archives

Minaudière™, chiếc rương mỹ phẩm mini giúp phái đẹp lưu giữ phụ kiện thịnh hành ngày nay, cũng là một tạo tác cua Van Cleef & Arpels. Chiếc minaudière đầu tiên ra đời năm 1933, được đặt tên theo một dinh thự của gia tộc Van Cleef ở ngoại ô Paris.

>>> XEM THÊM: TÚI MINAUDIÈRE LÀ GÌ VÀ VÌ SAO CÁC MẪU CLUTCH NÀY ĐƯỢC VÍ NHƯ TRANG SỨC TRÊN CỔ TAY?

Zip Necklace tái hiện bản vẽ từ năm 1951. Ảnh: Van Cleef & Arpels

Vòng cổ Zip được đặt hàng bởi Nữ Công tước xứ Windsor, khách hàng trung thành của thương hiệu, là một trong những món trang sức táo bạo nhất của Van Cleef & Arpels. Kiệt tác của sự khéo léo này mô phỏng chiếc dây khóa kéo, được phát minh vào dịp đầu thế kỷ 20 và bắt đầu được áp dụng trong quần áo vào những năm 1930. Nữ Công tước xứ Windsor vô cùng yêu thích dây khóa kéo và mong muốn sở hữu một thiết kế hòa quyện kỹ thuật và thẩm mỹ. Chiếc vòng cổ nguyên bản được hoàn tất vào thập niên 1950 và ngày nay vẫn hiện hữu trong các dòng đỉnh sức của thương hiệu.

>>> XEM THÊM: DÂY KHÓA KÉO: CHI TIẾT NHỎ MÀ CÓ VÕ

Gài áo hình bướm làm từ vàng trắng và vàng vàng, sapphire hồng và vàng, đá garnet spessartite và kim cương. Tác phẩm thuộc BST Butterflies. Ảnh: Van Cleef & Arpels

Dưới bàn tay tài hoa của Mains d’Or™ – nhóm nghệ nhân lành nghề tại xưởng Place Vendôme – các tạo tác kim hoàn từ giấc mơ bước vào đời sống. Từ chiếc vòng cổ Alhambra® trứ danh đến biểu tượng chú bướm đang đập cánh, các tác phẩm chứa đựng sự chuẩn xác trong từng tiểu tiết.

Dòng trang sức Alhambra. Ảnh: Van Cleef & Arpels

Vẻ đẹp và sự huyền diệu của vũ trụ, thiên nhiên được Van Cleef & Arpels truyền tải vào từng tác phẩm, với nghệ thuật chế tác đỉnh cao và tình yêu bất tận đối với kim hoàn.

  • TRANG SỨC CAO CẤP LÀ GÌ? PHÂN BIỆT GIỮA FASHION, FINE VÀ HIGH JEWELRY
  • 7 THƯƠNG HIỆU TRANG SỨC CAO CẤP CỦA PHÁP NỔI TIẾNG NHẤT

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận