Thương hiệu Bulgari là gì? Giới thiệu tổng quan về thương hiệu Bulgari

0
52

Nhà sáng lập Bulgari là ai?

Sotirios Voulgaris là người sáng lập nên thương hiệu Bulgari (viết hoa mỹ là BVLGARI). Ông khởi nghiệp là một thợ kim hoàn chuyên chế tác trang sức bạc tại Paramythia thuộc Epirus, Hy Lạp.

Về sau khi đến Ý gầy dựng sự nghiệp, ông Sotirios Voulgaris đổi tên thành Sotirio Bulgari để thuận với tiếng Ý địa phương. Thương hiệu Bulgari do đó được đặt theo họ thuận tiếng Ý của gia đình.

Hành trình gầy dựng thương hiệu

Thương hiệu Bulgari ra đời vào năm 1884, nhưng hành trình tạo nên thương hiệu lâu đời hơn thế. Mọi chuyên bắt đầu khi một người đàn ông Hy Lạp mang tên Sotirios Voulgaris rời tổ quốc đến Ý.

Gia tộc Voulgaris có truyền thống kim hoàn và chế tác trang sức bạc, nhưng họ không thể tiếp tục kế sinh nhai tại quê hương, vì lúc đó ngôi làng của họ liên tiếp bị phá hủy bởi những xung đột chính trị địa phương. Năm 1877, ông Sotirios Voulgaris quyết định di cư tới đảo Corfu (Hy Lạp) sau đó là Napoli (Ý) với hy vọng được an cư lạc nghiệp. Nhưng Napoli thời bấy giờ bị nạn trộm cướp hoành hành.

Mãi đến năm 1881, khi cả gia đình lại “nhổ neo” để tới Rome, lúc đó cuộc sống của họ mới đủ ổn định. Tại đây, ba năm sau ông đã thành lập Công ty Bulgari S.p.A. Cửa hàng đầu tiên của họ mở cửa năm 1884 trên phố Via Sistina.

Cửa hàng Bulgari trên đường Condotti ở Rome ngày nay

Đến năm 1905, cùng với sự hỗ trợ của hai con trai Costantino và Giorgio, Sotirios Voulgaris khai trương cửa hàng thứ hai tại đường Via Condotti. Đây là cửa hàng flagship của Bulgari hiện nay.

Đầu thế kỷ 20, cùng với niềm đam mê và hiểu biết sâu, hai anh em nhà Voulgaris đã phát triển các lĩnh vực đá quý, nữ trang, đồng hồ và dần thay cha quản lý công ty.

Bước tiến trở thành thương hiệu kim hoàn toàn cầu

Sau Thế chiến thứ hai, đánh dấu một bước ngoặt lớn trong lịch sử phát triển của Bulgari. Giorgio và Costantino quyết định thoát khỏi những quy tắc chi phối của ngành kim hoàn Pháp để tạo ra một phong cách độc đáo lấy cảm hứng từ nghệ thuật kinh điển Hy Lạp – La Mã, thời kỳ Phục hưng Ý và trường phái kim hoàn La Mã thế kỷ 19.

Vào những năm 1950–1960, phong cách táo bạo và sáng tạo của Bulgari đã trở nên nổi tiếng. Trang sức của hãng thịnh hành trong giới thượng lưu và điện ảnh. Họ gọi giai đoạn này là Dolce Vita, với những món trang sức nạm nhiều màu sắc, đá quý sặc sỡ. Minh tinh Elizabeth Taylor là một fan trung thành của thương hiệu.

Vòng cẩn ngọc lục bảo và kim cương của BVLGARI. Richard Burton đã mua tặng minh tinh quá cố Elizabeth Taylor sản phẩm này năm 1964 như món quà cưới. Sau khi bà mất, nó được bán đấu giá. Và BVLGARI đã một lần nữa mua lại tạo vật của mình, với mức giá 6,1 triệu đô-la Mỹ. Ảnh: Sotheby’s

Sau khi Giorgio qua đời năm 1966, con trai của ông là Gianni đã cùng chị họ Marina quản lý công ty. Trong vai trò chủ tịch kiêm CEO vào đầu những năm 1970, Gianni đã khởi xướng việc quốc tế hóa thương hiệu Bulgari bằng cách mở nhiều cửa hàng ở những thành phố lớn như New York, Geneva, Monte-Carlo và Paris. Cuối những năm 1970, Gianni lãnh đạo cuộc “thay máu” toàn bộ công ty, thành lập thêm nhánh kinh doanh đồng hồ và tập trung vào việc thiết kế sản phẩm. Đến năm 1987, Gianni rời khỏi công ty sau khi bán 1/3 cổ phần của ông cho hai em trai Nicola và Paolo.

Kể từ năm 1984, Paolo và Nicola Bulgari đã trở thành chủ tịch và phó chủ tịch Công ty Bulgari và cháu trai của họ, Francesco Trapani, được bổ nhiêm làm CEO. Mục tiêu đa dạng hóa công ty của Trapani đã được khởi xướng bằng việc ra mắt dòng nước hoa Bulgari. Dưới sự lãnh đạo của ông, Bulgari đã thiết lập nên một thương hiệu hàng hóa xa xỉ nổi tiếng trên toàn thế giới.

Lịch sử Bulgari có bướt ngoặt lớn khi lên sàn chứng khoán

Năm 1995, công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán Ý Borsa Italiana. Doanh thu của Bulgari đã tăng 150% từ năm 1997 đến 2003. Tính đến năm 2010, công ty đã có doanh thu lên tới 1,069 tỷ euro với 3.815 nhân viên.

Ngày 6-3-2011, tập đoàn kinh doanh xa xỉ phẩm của Pháp Moet Hennessy Louis Vuitton SA (LVHM) tuyên bố sở hữu BVLGARI với hợp đồng mua lại toàn bộ cổ phiếu của BVLGARI với giá 4,3 tỷ euro, cao hơn bất cứ công ty nào mà LVMH đã từng mua.

Theo hợp đồng mua bán này, gia đình Bulgari bán 50,4 % cổ phần chi phối của công ty cho LVMH, đổi lại họ sẽ có được 3% trong cổ phần của LVMH, trở thành cổ đông gia đình lớn thứ hai sau gia đình Arnault trong tập đoàn LVMH.

Việc tiếp quản của LVMH làm tăng gấp đôi quy mô dòng hàng đồng hồ và nữ trang cho LVMH (lúc đó LVMH đang sở hữu thương hiệu đồng hồ Tag Heuer và dây chuyền kim cương De Beers). Ngày 4–10–2011, Bulgari hủy niêm yết trên sàn chứng khoán Borsa Italiana, họ đã chính thức trở thành một thành viên của Tập đoàn LVMH.

Ý nghĩa đằng sau cái tên thương hiệu


Thương hiệu Bulgari thường được viết là BVLGARI. Trong bản chữ cái Latin cổ thì V được đọc như âm U trong tiếng Anh. Tên gọi này cũng bắt nguồn từ tên họ của người sáng lập ra công ty, ông Sotirios Voulgaris người Hy Lạp. Bản thân từ Voulgaris có từ Hy Lạp gốc Βούλγαρ tương đương là Bulgarian. Ngoài ra, trong tiếng Ý thì Bulgari có nghĩa là người Bulgaria hay người có nguồn gốc từ Bulgaria.

HÀ NỘI

TTTM Tràng Tiền Plaza
24 Hai Bà Trưng, Q. Hoàn Kiếm
Điện thoại: +84 24 3717 3140

TP.HCM

Khu mua sắm Rex Arcade
4–6 Lê Lợi, Q. 1

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận