Thời trang có thể làm gì để cứu hành tinh?

0
6

Sau khi đã vẽ các áp phích chuyên nghiệp về tính bền vững, thời trang sẽ hành động. Do đó, lượng khí thải thải ra từ các buổi trình diễn thời trang được bù đắp bằng các chương trình tái trồng rừng, các phòng trưng bày tập trung vào việc tái sử dụng và da tìm thấy sự thay thế sinh học của nó. Tương lai là đây.

Hãy thử gõ “tuyên ngôn thời trang bền vững” trên thanh tìm kiếm của Google và bạn sẽ phát hiện ra rằng không có thương hiệu nào không vẽ nên thương hiệu của riêng mình. Cam kết giảm phát thải, nghiên cứu vật liệu mới, cấp bằng sáng chế cho hệ thống theo dõi, sản xuất bao bì tái chế và tái chế, thiết kế cửa hàng bán lẻ có tác động thấp … Mỗi thương hiệu đều chọn cho mình những điểm cần chú ý, bắt đầu từ những thực hành đã có và đang đến, đưa ra một loạt các mong muốn thực tế hơn hoặc ít hơn. Trong số những cái tên nổi tiếng nhất có thể kể đến: A to Z của Stella McCartney, Make it possible –  Làm cho nó có thể của Tommy Hilfiger, Equilibrium –Sự cân bằng của Gucci (với toàn bộ trang web dành riêng cho các sáng kiến), Drivers of change – Các động lực thay đổi của Prada, Our commitment for sustainability  -Cam kết của chúng tôi vì sự bền vững của Zara, Planet Positive  – Hành tinh Tích cực của H&M. Và bây giờ là Creating Shared Value  – Tạo ra Giá trị Chung của Valentino.

Một trí tuệ nhân tạo giúp giảm việc sử dụng thuốc trừ sâu, tăng năng suất cây bông và tăng thu nhập cho các nông hộ nhỏ. CottonAce của Wadhwani Al (Ấn Độ) là một trong những người chiến thắng Giải thưởng Thay đổi Toàn cầu của Quỹ H&M 2022.

Tạo ra giá trị chung bởi Valentino

Creating Shared Value là lĩnh vực mới của trang web Valentino dành riêng cho các sáng kiến ​​về đạo đức và tính bền vững do công ty thực hiện cũng như các dự án dành riêng cho các lĩnh vực xã hội và môi trường.

Có ba phần của trang web mô tả cách tiếp cận của Valentino đối với con đường bền vững: Con người, Hành tinh, Sản phẩm. Phần dành riêng cho việc nâng cao Con người kể về văn hóa hòa nhập của nhà mốt và khả năng để trở thành động cơ tích cực của giới đạo đức trong thế giới thời trang và hơn thế nữa: một ví dụ là dự án cố vấn cho các thế hệ mới có sự tham gia của Marco Rambaldi trong thời gian ở Tuần lễ thời trang Milan vào tháng 2 năm 2022, mà còn ủng hộ hòa bình ở Ukraine thông qua khoản tài trợ nửa triệu euro cho UNHCR hoặc nâng cao nghệ thuật với các dự án nghệ thuật trong các lĩnh vực khác nhau.

Trong phần Hành tinh và Sản phẩm, người dùng có thể khám phá tuyên ngôn của thương hiệu từ quan điểm chú ý đến môi trường – xem sự tham gia vào chương trình SAF của Công ty của Air France và KLM và sự lựa chọn, với tư cách là nhà mốt sang trọng đầu tiên, hợp tác với Karma Metrix để đo lường tính bền vững của kỹ thuật số – cũng trong điều kiện cung cấp sản phẩm bằng cách sử dụng các vật liệu sáng tạo và quy trình xanh.

Để nói với thế giới đằng sau việc Tạo ra Giá trị Chung, Valentino đã chọn một video stop motion do Ainslie Henderson phụ trách, trong đó sợi bông hữu cơ màu xanh lá cây vẽ nên các trụ cột của sự bền vững cho thương hiệu Ý trên một tấm vải làm từ bông tái chế.

Nhận thức về thương hiệu trong thế giới bền vững

Tuyên ngôn chủ yếu có những lý do mang tính truyền thông: nó phục vụ cho việc chuyển tải một cách hiệu quả – ngắn gọn và có tác động lớn – công việc được thực hiện ở hậu trường và trong thời điểm chính trị như vậy đối với thời trang, được tính nhiều ngang với quần áo và phụ kiện được bán trong các cửa hàng . Do đó, nó phục vụ cho việc định vị bản thân và đồng thời, cần có thời gian. Nhưng chúng tôi biết rằng thách thức lớn nhất chính là chống lại thời gian. Ngoài những ý định tốt, cần có những hành động khẩn cấp, những giải pháp thiết thực, những ý tưởng hiệu quả. Đây là lý do tại sao vai trò của người tiêu dùng có thể và phải tích cực; Trên thực tế, khi các thương hiệu xác định một yêu cầu, họ sẽ di chuyển để đáp ứng yêu cầu đó, và yêu cầu càng được thúc đẩy thì phản hồi sẽ đến càng nhanh.

Do đó, vũ khí thực sự được gọi là nhận thức. Bạn cần biết rằng các thương hiệu đang thực sự đạt được một số bước tiến lớn về phía trước. Ví dụ, một quy tắc tốt hiện nay là họ bù đắp lượng khí thải phát ra từ các buổi trình diễn thông qua việc tài trợ cho các dự án trồng rừng. Từ mùa xuân hè năm 2022, Fédération de la Haute Couture et de la Mode đã cung cấp cho các công ty một công cụ để đo lường tác động của các sự kiện được tạo ra với sự hợp tác của PwC để phân tích các khía cạnh khác nhau, từ chuyến du lịch của khách đến tài liệu phong cảnh, cho đến toàn bộ khoang thông tin liên lạc. Tuần lễ thời trang Copenhagen từ năm nay yêu cầu những người tham gia phải đáp ứng mười tám tiêu chí tối thiểu, từ lựa chọn chất liệu đến điều kiện làm việc.

Vitelli Thu Đông 2022

Tại Milan, nhiều bộ của các buổi trình diễn thời trang, bao gồm cả bộ của buổi trình diễn thời trang Prada mùa thu đông 2021 do studio OMA tạo ra, sống một cuộc sống mới tại Spazio Meta, một phòng trưng bày tập trung vào ý tưởng tái sử dụng, trong khi Máy ảnh Moda kiên trì trong công việc trinh sát của mình được kể theo mùa thông qua Trung tâm thời trang. Năm nay, Stella McCartney sẽ bán túi của mình được làm bằng chất liệu có nguồn gốc từ sợi nấm có tên gọi Mylo, mạng lưới nấm ngầm, mà cô đã làm việc với Bolt Threads từ năm 2018 và ngày nay đại diện cho một sự thay thế sinh học hợp lệ cho da. Nhà thiết kế người Anh không đơn độc trong công việc này: Hermès đã tung ra mẫu Sylvania, bao gồm Fine Mycelium ™, một vật liệu được cấp bằng sáng chế bởi công ty khởi nghiệp MycoWork, Ralph Lauren làm việc với Mirum trên da làm bằng nút chai và Capri Holdings, tập đoàn của Michael Kors, Jimmy Choo và Versace, đã mua lại 30% cổ phần của Adriano Di Marti, một công ty ở Mexico chuyên sản xuất da từ cây xương rồng. Những thương hiệu mới nhỏ như Vitelli đang chứng tỏ rằng Ý sẽ là trung tâm trong hệ thống tái sử dụng vải phế thải. Cuối cùng, nhãn có mã QR thể hiện câu chuyện về quần áo được yêu thích và thú vị ở mọi cấp độ.

Nhưng trên hết, nhận thức phục vụ cho việc thay đổi tư duy và điều chỉnh ý tưởng rằng chỉ có một con đường do người sản xuất và người tiêu dùng tham gia mới thực sự có thể thay đổi mọi thứ. Nếu các công ty là những người đầu tiên phải chịu trách nhiệm về tác động môi trường, thì thái độ của những người mua hàng cũng tạo nên sự khác biệt. Vấn đề chính hiện nay là sản xuất dư thừa, một sự thừa thãi biến thành hình ảnh của sa mạc Atacama ở Chile, bị xâm chiếm bởi những bộ quần áo không thể xử lý và khó phân phối lại.

Đế dép của dòng Chloé Lou được sản xuất với sự hợp tác của Ocean Sole, một doanh nghiệp xã hội thu thập và tái sử dụng những đôi dép xỏ ngón bị bỏ hoang dọc theo bờ biển và đường thủy của Kenya AZTEK Incorporated – Bản quyền 1999 – 2015.

Sự tăng trưởng nhanh chóng của thị trường bán lại, giữa đồ cũ và đồ cũ, đóng một vai trò quan trọng trong cuộc cách mạng này: vào cuối năm 2020, dữ liệu xác định mức tiêu thụ tăng 15-20% vào năm 2025 và sự quan tâm từ Thế hệ Z, ít tốn kém hơn nhưng luôn luôn tìm kiếm “mới”, là yếu tố cơ bản. Vì vậy, sự quan tâm mới mẻ đến sự khéo léo của sản phẩm và câu chuyện của nó, được các thương hiệu như Chloé, thương hiệu có tài liệu hướng dẫn sáng tạo của Gabriela Hearst là sự kết hợp khéo léo giữa tính nhạy cảm với môi trường, đến nỗi thương hiệu này gần đây đã trở thành thương hiệu đầu tiên từ phân khúc cao cấp với chứng nhận B Corp. Nhưng cũng có Bottega Veneta, khởi động lại từ chiến dịch Giáng sinh có các cửa hàng Ý – bởi vì tính bền vững thông qua những gì chúng ta ăn, cũng như những gì chúng ta mặc. Vì vậy, mỗi ngày mà chúng ta thích “tốt là đẹp” đến “rất nhiều là đẹp”, đặt chất lượng và độ bền làm trung tâm của yêu cầu của mỗi người, là một ngày hướng tới cuộc cách mạng thực sự của thời đại chúng ta.

Ảnh Thumbnail: Chiến dịch Mùa hè 2022 của Stella McCartney

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận