Tại sao thị trấn nhỏ ở xứ Wales này xứng đáng lọt vào tầm ngắm của bất kỳ người hâm mộ thời trang nào

0
8

“Chúng tôi không thể là thương hiệu lớn nhất thế giới, nhưng chúng tôi có thể là người có ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực này.”

Đối với nhiều người trong chúng ta, denim chiếm một phần lớn trong tủ quần áo hàng ngày. Quần jean ống rộng đã quay trở lại từ những năm 70, khẳng định item này là một kiểu cắt may cực kỳ thời thượng; áo khoác denim cung cấp độ che phủ vừa phải để giữ ấm cho bạn bất kể thời tiết như thế nào, và dungaree (bó yếm) sẽ mãi mãi được coi là trang phục phù hợp để DIY. Nhưng hành trình của từng món đồ denim trước khi nó lọt vào tủ quần áo của chúng ta không phải lúc nào cũng xuất hiện trong tâm trí chúng ta. Tất nhiên, trừ khi bạn đến từ một thị trấn nhỏ của xứ Wales tên là Cardigan, nơi denim không chỉ là một loại vải thời trang.

Là nơi cư ngụ của 4.000 người, Cardigan có thể không được nhiều người biết đến, nhưng tầm ảnh hưởng của thị trấn nhỏ bé này đối với ngành thời trang chắc chắn đáng để bạn chú ý. Trong 40 năm, 10% dân số của Cardigan là những thợ thủ công lành nghề tại nhà máy quần jean lớn nhất nước Anh, nơi họ sản xuất 35.000 chiếc quần jean ấn tượng mỗi tuần, chủ yếu cho M&S.

Năm 2002, nhà máy đột ngột đóng cửa, khiến 400 người không có việc làm và không có nơi nào gần để hành nghề. Cho đến khi một thương hiệu thời trang khác do những người đến từ Cardigan tạo ra, nhãn hiệu quần áo thể thao Howies, được bán sáu năm sau đó, khiến những người sáng lập phải tìm kiếm dự án tiếp theo – tất nhiên, đó là ngay ở chính ngưỡng cửa của họ. Vì vậy, với nhiệm vụ đưa thị trấn trở lại sự sáng tạo, Hiut Denim ra đời. Và mặc dù nó có thể không có quy mô lớn như nhà máy trước đây, nhưng nó đã cho phép các bậc thầy denim tiếp tục sáng tạo, và thậm chí đã lọt vào mắt xanh của một số gương mặt nổi tiếng chủ chốt trong quá trình đó, bao gồm cả Meghan Markle.

“Chúng tôi đã ở đúng thị trấn vào đúng thời điểm với bộ kỹ năng phù hợp và điều đó không xảy ra quá thường xuyên,” đồng sáng lập David Hieatt chia sẻ về sự ra đời của Hiut Denim. “Thị trấn thực sự biết cách làm quần jean, có lẽ giỏi hơn bất kỳ ai khác – và chúng tôi biết cách xây dựng thương hiệu mà không cần ngân sách,” anh ấy nói thêm, sau khi kết hợp hai kỹ năng để tạo ra thương hiệu quần jean đương đại.

Hieatt thực sự cần một chút thuyết phục để thực sự đưa kế hoạch vào hoạt động, sau khi đã trải qua những thử thách và khó khăn khi sở hữu, điều hành và bán nhãn hàng thể thao thành công Howies. “Tôi không chắc liệu mình có muốn chạy quanh cùng một đường đua hai lần hay không. Ý tôi là, tôi đã làm được điều đó mà không cần ngân sách, tôi đã cho mọi người thấy rằng tôi có thể làm được nhiều việc. Nhưng khi ai đó nói, ‘nó không thực sự nói về bạn, mà là về một thị trấn, một thị trấn sản xuất quần jean đã ngừng sản xuất – và một thị trấn sản xuất phải sản xuất’, tôi nói, ‘Tôi có thể chạy quanh đường đua cho thị trấn.’

Hieatt cho biết thêm: “Điều ấn tượng là ngoài 35.000 chiếc quần jeans mỗi tuần mà nhà máy cũ đang sản xuất, nó còn cắt 144.000 chiếc quần mỗi tuần cho bốn nhà máy khác. “Thật hoang dã. 400 người đã được tuyển dụng và thị trấn chỉ có 4.000 người. Có nhiều cừu hơn người trong thị trấn.”

Nhưng nếu bạn đang nghĩ rằng Hiut Denim đã thành công, bắt kịp nơi nhà máy cũ đã dừng lại, thì bạn đã nhầm to. Đội ngũ gồm 25 thành viên bắt đầu tại một khu công nghiệp, phát triển chậm lại trong khi kiên nhẫn rèn luyện kỹ năng của họ cho đến khi hiệu ứng ‘Meghan Markle’ bắt đầu – Nữ công tước xứ Sussex bước ra trong chiếc quần skinny màu đen do thương hiệu tạo ra trong chuyến công du hoàng gia của cô tới Cardiff vào năm 2018.

“Chúng tôi nhận được điện thoại từ một biên tập viên thời trang của một tờ báo lớn. Cô ấy nói, ‘Bạn có thể xác nhận Meghan Markle đang mặc quần jean của bạn không?’ Tôi không biết, nhưng tôi chỉ nói, ‘Vâng, chắc chắn rồi!’ Sau đó, tôi đặt điện thoại xuống và nó không ngừng đổ chuông trong khoảng một năm, ” thú nhận Hieatt. Đừng lo lắng, anh ấy đã không nói dối một cách trắng trợn với biên tập viên này – thương hiệu đã gửi một chiếc quần jean đến Cung điện Kensington trước đó khoảng ba tuần, với hy vọng rằng Nữ công tước xứ Sussex sẽ mặc chúng. (Tin tức này nhanh chóng lan truyền khắp thị trấn nhờ bưu điện địa phương, nơi chiếc quần jean được gửi đến, là trung tâm tin đồn.)

Hieatt cho biết thêm: “Bạn cần sự may mắn trong tình yêu trong cuộc sống, công việc kinh doanh, mọi thứ.” Chiếc quần jean cụ thể mà Meghan mặc hiện không được sản xuất tại nhà máy và phải chờ khoảng ba tháng, quá lâu cho chuyến thăm sắp tới của hoàng gia. Mặc dù ngay sau khi nhận được yêu cầu, Grandmaster Ellen, một trong những thợ thủ công thành thạo nhất của Hiut Denim, đã tìm thấy hai cặp trên bàn cắt theo đúng thông số kỹ thuật, mà Hieatt gọi là dấu hiệu từ vũ trụ.

Tuy nhiên, mặc dù ‘hiệu ứng Meghan Markle’ đã mang lại cho thương hiệu một sự thúc đẩy lớn về mặt PR – với việc gần như toàn bộ hàng tồn kho của họ đã bán hết – sau 5 năm, mọi thứ không hề dễ dàng như vậy. Hieatt giải thích: “Hai năm qua thật khó khăn,” Hieatt giải thích, đó là một tuyên bố đáng buồn nhưng phổ biến từ nhiều nhãn hiệu thời trang nhỏ hiện nay. Tuy nhiên, sứ mệnh và động lực của thương hiệu là không thể lay chuyển. “Chúng tôi không thể là thương hiệu lớn nhất thế giới, nhưng chúng tôi có thể là người có ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực này. Vì vậy, chúng ta phải làm những việc mà không ai khác đang làm.

“Chúng tôi luôn muốn tạo ra những chiếc quần jean có tác động thấp nhất trên thế giới. Đó là một hành trình. “Chúng tôi đã làm tất cả bông hữu cơ trước khi mọi người làm sữa hữu cơ.”

Và những tiêu chí bền vững của thương hiệu không dừng lại ở đó. Hieatt cho biết thêm: “80% tác động đến từ việc bạn và tôi cho quần jean của mình vào máy giặt và ủi.” Để đạt được mục tiêu đó, Hiut Denim đã giới thiệu một câu lạc bộ không giặt, nơi mọi người nhận được huy hiệu gửi cho họ vì đã không giặt quần jean của mình. Họ cũng cung cấp dịch vụ sửa chữa miễn phí trọn đời, nghĩa là một chiếc quần jean thực sự sẽ giúp bạn vượt qua mọi tình huống. Và nếu không còn vừa vặn, bạn cũng có thể đổi chiếc quần jean cũ của mình để lấy một chiếc quần mới được giảm giá.

“Tôi không nói rằng chúng tôi có tác động thấp, bởi vì mọi thứ chúng tôi làm đều có tác động. Tôi nghĩ chúng ta chỉ cần trưởng thành trong việc đối diện với nó – điều bạn muốn từ thương hiệu của mình là sự trung thực. Chúng tôi đang cố gắng giảm thiểu tác động của mình nhiều nhất có thể, nhưng chúng tôi sẽ không đến thiên đường xanh,” Hieatt kết luận. Tuy nhiên, có vẻ như Hiut Denim sẽ có vị trí cao hơn nhiều trong danh sách đầu vào so với nhiều thương hiệu khác và chúng tôi thực sự hy vọng sẽ thấy thị trấn nhỏ bé này tiếp tục tạo ra quần jean trong nhiều năm nữa. Thực tế, chúng tôi biết nơi mình sẽ mua đôi quần tiếp theo của mình.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận