NTK Julia Heuer bảo tồn và khám phá nghệ thuật nhuộm thủ công Nhật Bản giữa lòng châu Âu

0
8

Với xu hướng rời xa những thương hiệu sản xuất hàng loạt, những người tiêu dùng thông minh và có trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường ngày càng kiếm tìm hơn nữa những sản phẩm bền vững được tạo ra bởi những kỹ thuật thủ công lâu đời.

Nhà thiết kế Julia Heuer nổi tiếng với những hoạ tiết in trên vải độc đáo được thiết kế cho thương hiệu thời trang cùng tên, được bán tại những cửa hàng đặc biệt nhất trên thế giới như Opening Ceremony, New York, hay Cement, Tokyo.

Vốn được đào tạo bài bản trong lĩnh vực thiết kế vải, Julia Heuer lần đầu biết đến kỹ thuật nhuộm vải Nhật Bản có tên là Arashi Shibori khi cô còn là một sinh viên thuộc chương trình trao đổi sinh viên quốc tế tại Copenhagen, Đan Mạch.

Julia Heuer trong xưởng in của mình

Điều cuốn hút cô sinh viên trẻ tuổi lúc đó chính là sự đơn giản cùng thành quả thu được ngay lập tức khi nhuộm theo kỹ thuật này. Julia cho biết đây chính là cách cô muốn sáng tạo, đó là hiệu quả nhanh mà vẫn mang tinh thần thủ công cao. Kỹ thuật này cũng cho phép Julia và đội ngũ của cô, tại quê hương nước Đức của
mình có thể làm việc mà không hề bị cuốn theo năng suất. “Tôi chỉ cần một cái ống tròn để cuộn vải cho vào và nhuộm với nước nóng,” Julia chia sẻ, “mà không cần tới cả một hệ thống máy móc công nghiệp cồng kềnh và đắt tiền”.

Một số mẫu thiết kế mới nhất của Julia Heuer

Qua cách tiếp thu nghệ thuật nhuộm vải lâu đời có từ thế kỷ thứ 8 của Nhật Bản này, cô hoàn toàn không bị chi phối bởi những nhà cung cấp, một điều hết sức có lợi cho việc kinh doanh trong bối cảnh đại dịch Covid-19, khi sản xuất và vận chuyển hàng hoá bị hạn chế rất nhiều.

“Với vai trò là một nhà thiết kế vải vóc, sự phụ thuộc vào các công ty sản xuất ra chất liệu là rất lớn, vậy mà với kỹ thuật nhuộm này, tôi hoàn toàn có thể sản xuất ngay trong xưởng của mình”, Julia chia sẻ thêm.

BST mới nhất có tên là “Những động vật ngộ ngĩnh” cảm hứng của các hình in được lấy từ thê giới động vật

Trong BST mới nhất của mình có tên là “Những động vật ngộ ngĩnh” cảm hứng của các hình in được lấy từ thế giới động vật. Những sáng tạo đầy bất ngờ của Julia kết hợp công nghệ in kỹ thuật số trên chất liệu vải in thủ công, cùng với đó là kỹ thuật xếp li vải cầu kỳ, hiệu ứng in chỉ có thể được đánh giá là thành công hay không sau khi vải được dập li khiến mỗi tạo tác đều độc đáo, thú vị, hoàn toàn mang tính thủ công bền vững.

Nghệ thuật nhuộm vải Shibori

Ở Nhật Bản, Shibori đã được sử dụng hơn 1300 năm, và kỹ thuật nhuộm vải “Kyo Kanoko Shibori” được xem là độc nhất vô nhị trên thế giới. Tuy nhiên, những kỹ thuật truyền thống vô giá này đang có nguy cơ bị thất truyền do số lượng thợ thủ công chuyên nghiệp ngày càng ít đi.

Thuốc nhuộm sử dụng cho phương pháp nhuộm vải Shibori đều có xuất xứ từ thiên nhiên. Phương pháp nhuộm này có nhiều cách gấp, buộc, nẹp vải khác nhau từ đó cũng tạo ra những họa tiết khác lạ trên mỗi sản phẩm. Loại vải dùng để nhuộm cũng cần có thành phần từ sợi thiên nhiên như tơ tằm, đũi, lụa, bông, vải 100% cotton.

 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận