Những điểm nhấn trong 40 năm Tuần lễ Thời trang London

0
9

Trải qua 40 năm phát triển, Tuần lễ Thời trang London đã tạo ra những điểm nhấn đáng nhớ trong làng thời trang thế giới. Sân khấu cho những tên tuổi nổi tiếng, lăng xê sự đa dạng văn hóa và cá tính, cùng với sự sáng tạo trong thiết kế đã tạo nên dấu ấn đặc biệt cho tuần lễ này.

Trải dài suốt 5 thập kỷ, sự kiện này đã tạo ra vô số khoảnh khắc đáng nhớ. Trong bài viết này, STYLE đã chọn ra 05 khoảnh khắc nổi bật nhất trong lịch sử 40 năm của London Fashion Week. 

Tuần lễ Thời trang London bắt đầu hôm nay với 107 thương hiệu ấn tượng có lịch trình giới thiệu các thiết kế của họ cho mùa Thu/Đông 2024. Và xin gửi lời chúc mừng lớn: sự kiện này không chỉ có sự góp mặt của những tài năng mới và đã có uy tín, mà Tuần lễ Thời trang London giờ đã tròn 40 tuổi. Vì vậy, STYLE đã ôn lại ký ức để nhớ lại những khoảnh khắc nổi bật đã khiến Tuần lễ Thời trang London trở thành một sự kiện nổi bật cả trong và ngoài ngành.

Ra mắt lần đầu tiên vào năm 1984, khi bối cảnh thời trang ở Anh trông khác rất nhiều so với ngày nay, Tuần lễ thời trang London ban đầu chỉ giới thiệu một số bộ sưu tập dành cho thị trường tầm trung và các triển lãm nhỏ với sự tham gia của các nhà thiết kế trẻ đi đầu. Những nhà thiết kế trẻ này bao gồm những cái tên quen thuộc như John Galliano và cửa hàng thời trang cao cấp Ghost, đồng thời giống như sự kiện diễn ra hôm nay, Tuần lễ thời trang London đóng vai trò là bệ phóng cho những tài năng thời trang mới xuất hiện trước người mua và báo chí. Hai năm sau đó, buổi biểu diễn thành công đến mức cả Công nương Diana và Margaret Thatcher đều tham dự.

Ngày nay, Tuần lễ thời trang London được coi là một trong bốn tuần lễ lớn, cùng với New York, Milan và Paris, thu hút sự chú ý từ khắp nơi trên thế giới. Vì vậy, STYLE Team ngồi xuống để nhớ lại một số khoảnh khắc yêu thích của mình, khi Alexander McQueen, Vivienne Westwood và Nữ hoàng Elizabeth II đóng vai trò hàng đầu.

Tuần lễ thời trang London đầu tiên năm 1984

Mặc dù ký ức của chúng tôi về Tuần lễ thời trang London đầu tiên khá mơ hồ, nhưng STYLE đã tìm hiểu kho lưu trữ của một số buổi trình diễn đầu tiên để tìm thấy hình ảnh này về bộ sưu tập Central Saint Martins đầu tay của John Galliano. Được coi là một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong lịch sử thời trang, bộ sưu tập Les Incroyables của Galliano được cho là đến từ sự kết hợp của các loại vải nội thất, kính lúp và một số ít bạn bè cùng sải bước trên đường runway. Rõ ràng, đó là một thành công vang dội và bắt đầu sự nghiệp rực rỡ của nhà thiết kế khi làm việc cho Christian Dior, Givenchy và bây giờ là Maison Margiela, chứng minh sức mạnh của một buổi trình diễn Tuần lễ Thời trang London tuyệt vời.

Robot vẽ tranh của Alexander McQueen, 1998

Năm 1993, Hội đồng Thời trang Anh đã phát động chương trình Thế hệ mới (nay là BFC NEWGEN) nổi tiếng hiện nay, với mục đích hỗ trợ các tài năng trẻ. Trong làn sóng đầu tiên này có Alexander McQueen, người đã trở thành một trong những nhà thiết kế thời trang người Anh có ảnh hưởng nhất trong lịch sử. Mặc dù chúng ta có thể liệt kê ra một số khoảnh khắc đáng nhớ của McQueen trong các Tuần lễ Thời trang London trước đây, nhưng bộ sưu tập xuân hè 1999 mới là bộ sưu tập đáng chú ý nhất. Nổi tiếng nhất là mùa xuân năm đó, khi các robot sơn màu váy trắng của Shalom Harlow, show này vẫn được nói đến đến ngày nay như là một điểm nhấn cốt lõi của Tuần lễ thời trang.

Topshop ra mắt năm 2005

Mặc dù Tuần lễ thời trang London hiện được biết đến như một trung tâm của các nhãn hiệu thiết kế cao cấp, Topshop đã tham gia lịch trình này vào năm 2005. Đại diện cho đường phố cao cấp của Anh, thương hiệu này đã xuất hiện để trình diễn bộ sưu tập Topshop Unique của mình và đạt được thành công vang dội. Ngay sau khi ra mắt, thương hiệu này đã trở thành một trong những sự kiện được mong đợi nhất theo lịch trình với các người mẫu bao gồm Cara Delevingne, Jourdan Dunn và Lily Donaldson đều sải bước trên sàn diễn.

Burberry trở lại London năm 2009

Mặc dù là thương hiệu di sản của Anh, Burberry đã không xuất hiện tại Tuần lễ thời trang London cho đến năm 2009, trước đó họ đã chọn Milan làm kinh đô thời trang được lựa chọn. Trình diễn một loạt trench coat trên sàn diễn Xuân/Hè 2010 trước đám đông toàn sao, bao gồm Sarah-Jessica Parker, Emma Watson và Alexa Chung, buổi trình diễn đã thu hút được rất nhiều sự chú ý. Kể từ đó, nhãn hiệu xa xỉ này đã thường xuyên xuất hiện trong Tuần lễ Thời trang London và cũng xuất hiện trong lịch trình của mùa này.

Nữ hoàng Elizabeth II đến Tuần lễ thời trang London năm 2018

Trong khi Tuần lễ thời trang London chào đón nhiều gương mặt nổi tiếng thì năm 2018 đánh dấu một khoảnh khắc lịch sử khi Nữ hoàng Anh ngồi hàng ghế đầu trong show diễn của Richard Quinn. Giới thiệu NEWGEN được thiết kế với giải thưởng Nữ hoàng Elizabeth II khai mạc sau khi trình diễn bộ sưu tập thu đông 2018 của mình, khoảnh khắc này đã tạo nên cơn sốt truyền thông và là một trong những trải nghiệm trong tuần lễ thời trang yêu thích của STYLE cho đến nay.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận