Jean Schlumberger: “Người tiên phong trong giới thiết kế trang sức cao cấp”

0
9

Nhà thiết kế trang sức của thương hiệu Tiffany&Co. đã luôn trăn trở và bị cuốn hút bởi những nét tinh tế độc đáo của thế giới tự nhiên để rồi từ đó, kể lại câu chuyện này qua những sáng tạo của mình, khiến ông nhận được sự yêu mến của những khách hàng như Đệ nhất phu nhân Mỹ Jacqueline Kennedy và minh tinh màn bạc Elizabeth Taylor.

Jean Michel Schlumberger (1907-1987) là một trong những nhà thiết kế trang sức hàng đầu của thế kỷ 20. Sinh năm 1907 tại Mulhouse ở miền đông nước Pháp – trên vùng đất Alsace khi đó thuộc nước Đức – Schlumberger được cha mẹ gửi đến Berlin để theo học ngành ngân hàng. Ông đã quyết định đi tìm giấc mơ của bản thân, bỏ học và chuyển đến Paris, nơi ông gặp nhà thiết kế thời trang người Ý Elsa Schiaparelli, người đã hoàn toàn bị chinh phục bởi những chiếc trâm cài hoa tự làm từ sứ Meissen của ông.

Cài áo _Bluet_ đá peridot, đá saphia và kim cương do Jean Schlumberger thiết kế cho Tiffany & Co.

Ông bắt đầu thiết kế những chiếc cúc áo tuyệt đẹp cho Schiaparelli, sau đó là đồ trang sức mỹ ký. Sau Chiến tranh thế giới thứ hai – phục vụ trong Quân đội Pháp và sống sót sau Trận chiến Dunkirk – ông chuyển đến New York. Ông đã làm việc trong một thời gian ngắn với tư cách là một nhà thiết kế thời trang trước khi mở tiệm trang sức của riêng mình với đối tác kinh doanh của mình, Nicolas Bongard (1908-2000).

Vòng cổ _Hoa Nhài_ năm 1966

Angelina Chen, chuyên gia trang sức của nhà đấu giá lừng danh Christie’s ở New York, cho biết: “Trước hết, Jean Schlumberger là một nghệ sĩ”. Nền tảng về tính thủ công và thời trang đã giúp ông trở thành người tiên phong trong thế giới đồ trang sức cao cấp.

Các thiết kế của Schlumberger nhanh chóng thu hút sự chú ý của Walter Hoving, chủ tịch của công ty Tiffany&Co.

Khu triển lãm bày trang sức của Jean Michel Schlumberger tại Bảo tàng Mỹ thuật St.Petersburg

Năm 1956, Hoving mời Schlumberger làm việc tại Tiffany, nơi ông sẽ tiếp tục thu hút và dựng lên một danh sách khách hàng huyền thoại bao gồm nữ diễn viên Greta Garbo, công chúa Marina của Hy Lạp và Đan Mạch, bà hoàng Wallis Simpson, minh tinh màn bạc Elizabeth Taylor và nữ diễn viên Audrey Hepburn và nhiều người nổi tiếng khác.

Tác phẩm Chậu hoa năm 1960 và tác phẩm Con Sứa năm 1967, đều là trâm gài

Schlumberger đã được cung cấp xưởng thủ công và phòng tiếp khách nơi ông thiết kế riêng trên tầng lửng của công ty Tiffany&Co. với có lối vào bằng thang máy riêng. Một cách nhanh chóng, những món trang sức của ông đã ngay lập tức trở thành những món đắt nhất trong cửa hàng. Schlumberger cuối cùng đã được thăng chức thành phó chủ tịch của công ty.

Các thiết kế nổi tiếng nhất của Schlumberger tôn vinh nét đẹp ngẫu hứng của thiên nhiên.

“Tư duy và niềm yêu thích của tôi trở nên rất phức tạp”, nhà thiết kế trang sức từng nói với một phóng viên. “Tôi làm đồ trang sức, nhưng tôi ghét đồ trang sức hiện đại – và tôi không thể nói với mọi người rằng tôi làm đồ trang sức cổ điển!” Các thiết kế của Schlumberger đã vượt qua thử thách của thời gian và vẫn cực kỳ phổ biến đối với những người sành sỏi và nhà sưu tập.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận