Iris van Herpen “Roots of Rebirth”Haute Couture Xuân Hè 2021

0
8

Trong bộ sưu tập thời trang cao cấp Xuân Hè 2021 mang tên Roots of Rebirth (tạm dịch: Cội nguồn của Tái sinh), Iris van Herpen khám phá sự cộng sinh của công nghệ cao và kỹ thuật thủ công của thời trang cao cấp, thông qua một bộ sưu tập đề cập đến sự phức tạp của thế giới các loài nấm và những mầm sống nhấp nhô như những hơi thở ngay dưới chân chúng ta. Thông qua BST ‘Roots of Rebirth’, Van Herpen quan niệm về sự kỳ diệu của sự kết nối với nhau một cách tự nhiên, dệt nên một cuộc đối thoại giữa những thế giới khác biệt.

Iris van Herpen coi Haute Couture như một ngôn ngữ biến đổi, một thực thể liên ngành xuất hiện từ không gian mà tại nơi đó sự đổi mới và kỹ thuật thủ công đan xen. Các mối quan hệ cộng sinh được tìm thấy trong mạng lưới phức tạp của tự nhiên, các lực lượng vô hình cấu trúc nên các mẫu kiến ​​trúc và vũ điệu mà cơ thể và tâm trí giao nhau là những ảnh hưởng định hình quá trình sáng tạo có tầm nhìn xa.

Tác phẩm của Iris van Herpen thường được mô tả là thanh tao và siêu việt; một cuộc biểu diễn nghệ thuật, tỏa ra các hình dạng liên quan đến mối quan hệ giữa cơ thể con người và thế giới tự nhiên. Mùa này, nhà thiết kế người Hà Lan khám phá sự liên kết phong phú nhưng vô cùng mong manh của một thế giới xa lạ, đế chế nấm bí ẩn và những sợi tơ mảnh mai nhưng mang đầy sự sống. Bộ sưu tập mô tả chi tiết sự tồn tại phi thường của ‘kết cấu cuộc sống’ quanh co này, thế giới kỳ diệu của tấm thảm trải ra dưới chân ta thường ngày.

Tham khảo cuốn sách do nhà khoa học Merlin Sheldrake chắp bút, “Entangled Life” lưu ý rằng “nấm là mô liên kết sinh thái, là đường nối sống mà phần lớn thế giới được kết nối với nhau.”

“Nghĩ về nấm khiến thế giới trông khác hẳn. Những sinh vật đáng kinh ngạc này thách thức trí tưởng tượng của chúng ta và đặt ra câu hỏi về nhiều khái niệm lỗi thời của chúng ta, từ tính cách cá nhân đến trí thông minh.” – Merlin Sheldrake

‘Roots of Rebirth’ mở rộng một lời mời đến một chuỗi 21 hình ảnh lấy cảm hứng từ rễ và bào tử.Trong suốt buổi trình diễn, các người mẫu dường như từ hóa một sợi ren sống động của các bào tử với mỗi sải chân, sự vướng víu của mỗi bộ quần áo giống như rễ cây tái sinh. Hai ngoại hình là hiện thân của kỹ thuật ‘henosis’, trong đó nhiều lớp vải trong mờ được nhuộm bằng màu phấn, tạo thành họa tiết “mantodea”. Một dải lông tơ màu trắng nhạt được hình thành bởi vô số các vây lơ lửng mọc ra phía ngoài, tỏa ra mỗi chuyển động thành một mảng ren tinh tế liên kết với nhau vô hình.

Trong những sáng tạo khác, những chiếc rễ thêu tay mọc lên và quấn lấy cơ thể một cách đối xứng với những tông màu biến đổi, từ màu đồng thau đến những sắc thái đậm của màu u ám cháy. Lụa gụ xếp nếp bằng tay được khoác lên thành những bông hoa hình bán cầu.

Iris van Herpen khuếch đại đặc tính động học của mình, trích dẫn trạng thái biến thái liên tục trong “vương quốc mẫu hệ” của nấm. Hai chiếc vương miện động học được tạo ra với sự hợp tác của nghệ sĩ Casey Curran, mỗi chiếc vương miện nhẹ nhàng thay đổi hình dáng của chúng, liên tục tái tạo khuôn mặt. Mười tám sợi dây cước trong suốt uốn lượn theo một chuỗi 18 cuộn dây đồng, được sắp xếp để tạo ra chuyển động ngoằn ngoèo khi nâng lên và rơi xuống của mỗi cây bút lông, tượng trưng cho chuyển động hỗn loạn của tâm trí chúng ta, qua đó chúng ta điều chỉnh thực tế của mình.

Vẻ lộng lẫy đến không tưởng của mỗi bộ quần áo phản ánh hoạt động của nấm, trong đó vải organza trong veo như thủy tinh được xếp nếp phức tạp trong một màu hổ phách từ trắng đến màu hổ phách rực rỡ, phân nhánh từ vạt áo thêu tay để tạo thành các mạng lưới. Một bức tranh khảm các đường viền mang ánh sáng mịn được thêu 3D trên ren co giãn, cắt laser để tiết lộ nét đẹp của da giữa các sợi màu thạch anh tím.

Trong một thiết kế khác, vải Ocean Plastic được làm từ các mảnh vụn rác biển của Parley for the Oceans đã được in và cắt thành hàng nghìn mũi nhọn ba cạnh, lấp lánh khoe ra làn da của người mặc phía dưới lớp vải trong mờ.

Bộ sưu tập là màn trình diễn dành riêng cho tầm quan trọng của con người và sự quý giá của thiên nhiên. Với sự bền bỉ của thời gian, sự tiến hóa chiếm ưu thế, và trong khi những sinh vật này không bao giờ thực sự cố định, chúng chỉ tồn tại trong một trạng thái thay đổi, một cấu trúc gợn sóng của chính sự sống, nhảy múa theo nhịp điệu nhân từ của sự tái sinh.

Iris van Herpen Maison được thành lập vào năm 2007 và trình diễn các bộ sưu tập của mình hai năm một lần tại Tuần lễ thời trang cao cấp Paris với tư cách là thành viên của Fédération de la Haute Couture. Thương hiệu là hiện thân của thời trang chậm rãi với cách tiếp cận đa lĩnh vực hướng tới sự hợp tác với các nghệ sĩ, kiến ​​trúc sư và nhà khoa học. Mỗi bộ sưu tập là một nhiệm vụ vượt ra khỏi định nghĩa ngày nay về hàng may mặc, khám phá những hình thức nữ tính mới để có một phong cách thời trang ý nghĩa, đa dạng và có ý thức hơn cho tương lai.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận