Hedi Slimane: Hoàng tử bé của nhiếp ảnh và thời trang

0
11

Từ vị trí của một nhân viên marketing thời trang, Hedi Slimane đã từng bước, từng bước leo lên tới bục cao nhất của ngành khi trở thành Giám đốc sáng tạo cho Yves Saint Laurent (trước khi kết thúc hợp đồng vào tháng 04 vừa rồi)!

Hiếm có sự nghiệp thời trang nào được theo dõi và thảo luận trong những năm gần đây nhiều như trường hợp của Hedi Slimane. Nhà thiết kế đã mang lại danh tiếng cho thương hiệu Yves Saint Laurent (trước khi đưa ra thông báo chia tay vào tháng 04 vừa rồi) đã bắt đầu sự nghiệp trong vai trò một nhân viên marketing cho chính thương hiệu YSL vào những năm 1990 và nhanh chóng vươn tới vị trí của một nhà thiết kế, trước khi nhận được cú đề bạt ngoạn mục vào vị trí Giám đốc sáng tạo cho dòng sản phẩm Dior Homme. Ở đây, Hedi Slimane đã tạo được dấu ấn của mình với những thiết kế mang kiểu dáng skinny. Và quả thực các thiết kế này đã đưa Dior Homme sang một chương mới, nó thậm chí đặt tiền đề cho thiết kế của thương hiệu về sau.

Saint Laurent Ready-to-wear 2014

Năm 2012, Hedi quay trở lại YSL với những kế hoạch đầy tham vọng trong vai trò Giám đốc sáng tạo của cả dòng sản phẩm nam và nữ. Hedi Slimane đã đưa ra những ý tưởng rồ dại chẳng hạn như đổ tên thương hiệu, lên kế hoạch đưa dòng sản phẩm Haute Couture quay trở lại. Về thiết kế, những bộ sưu tập lấy cảm hứng từ văn hóa của giới trẻ LA đã thu hút được sự chú ý của ngành công nghiệp thời trang và mang lại những kết quả kinh doanh ấn tượng – điều mà không phải ai trước anh cũng làm được.

Có thể nói rằng, sự nghiệp thời trang của Hedi Slimane đã chính thức được bắt đầu khi nửa kia của Yves Saint Laurent, đối tác lâu năm của người sáng lập thương hiệu, ông Pierre Bergé đặt Slimane vào vị trí Giám đốc các bộ sưu tập dành cho nam giới của thương hiệu vào năm 1996. Sau đó, Hedi Slimane đã trở thành Giám đốc nghệ thuật của dòng sản phẩm này. Sau bộ sưu tập Black Tie cho mùa mốt Thu – Đông 2000 của thương hiệu, Slimane đã chọn rời YSL và từ chối lời mời trở thành Giám đốc sáng tạo của Jil Sander. Vậy Hedi Slimane làm gì trong thời gian này? Là một nghệ sỹ đích thực, Hedi đã bỏ đi làm việc mà anh yêu thích là chụp ảnh ở Berlin trong suốt 02 năm (2000-2002). Và những bức ảnh đen trắng của anh đã gây được tiếng vang lớn.

Saint Laurent Spring 2017

Trở lại với thời trang, Hedi Slimane được chào mời vị trí Giám đốc sáng tạo dòng sản phẩm Dior Homme và đây chính là nơi Hedi viết tiếp những chương mới mà mình đã bỏ dở ở bộ sưu tập YSL Thu – Đông 2000. Những thiết kế mang phong cách skinny đã nhanh chóng mang lại cho anh một giải thưởng CFDA. Và giải thưởng này được chính David Bowie – người đã được Slimane thiết kế đồ cho các tour diễn – trao tặng. Tuy nhiên, có vẻ như lúc này, nhiếp ảnh vẫn có sức hút hơn đối với Hedi Slimane nên một lần nữa Hedi lại quay trở lại với ống kính và những thước phim.

Như đã nói ở trên, năm 2012, Hedi Slimane đã quay trở lại với YSL và đặt chân lên một vị thế mới của ngành công nghiệp. Trong thời gian Hedi Slimane làm ở Saint Laurent, những kỳ tích của thương hiệu đã diễn ra. Theo Sanford C. Bernstein, từ 2012 tới 2014, doanh số của thương hiệu tăng 20% mỗi năm, vượt mức tăng trưởng của toàn bộ ngành công nghiệp trong khi hệ thống bán lẻ không quá ấn tượng chỉ 142 cửa hàng. Được biết, mức tăng trưởng này thậm chí còn ấn tượng hơn cả Louis Vuitton và Gucci. Hiện nay, những kế hoạch của Hedi Slimane vẫn còn bỏ ngỏ nhưng chưa ai biết được lúc nào anh sẽ quay trở lại với thời trang. Đặc biệt khi mỗi lần quay trở lại, Hedi Slimane đều cho thấy một dấu ấn mới, một ấn tượng mới!

STYLE Magazine

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận