Giảm cân sai cách có thể khiến cơ thể suy nhược và cân nặng ngày một tăng

0
30

Giảm cân chưa bao giờ là một điều dễ dàng. Dù đã ăn uống nghiêm ngặt, luyện tập đều đặn nhưng chỉ với một vài thói quen nhỏ cũng có thể khiến mọi nỗ lực “đổ sông đổ biển” và đôi khi còn mang đến tác dụng ngược lại. Dưới đây là một vài sai lầm thường gặp trong quá trình giảm cân. 

1. Bỏ bữa sáng

Buổi sáng thường diễn ra khá vội vàng và hối hả. Vì thế, có rất nhiều người có thói quen bỏ qua bữa ăn này để tiết kiệm thời gian. Một phần, mọi người thường mắc quan niệm sai lầm rằng: bữa sáng không quan trọng, việc không ăn bữa sáng sẽ giúp mình đỡ được lượng calories nạp vào trong cơ thể. Tuy nhiên, chính thói quen này sẽ hủy hoại cơ thể của bạn. Cơ thể không được cung cấp năng lượng sẽ không thể nào duy trì để hoạt động cho ngày dài, trở nên suy kiệt và khiến bạn ăn nhiều hơn để bù lại phần năng lượng thiếu hụt. Từ đó, ngày một tăng cân hơn là điều dễ hiểu.

Thói quen bỏ bữa sáng sẽ làm bạn dễ tăng cân hơn. Ảnh: Freepik.

2. Uống cà phê trước khi dùng bữa sáng

Cà phê là một loại thực phẩm giúp giảm cảm giác thèm ăn hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng cà phê trước bữa sáng, điều đó sẽ gây ra rất nhiều hậu quả không thể kiểm soát được.

Khi vừa thức dậy, mức cortisol của chúng ta đang ở mức cao. Nếu tiêu thụ cà phê vào khoảng thời gian này, mức cortisol sẽ tăng cao hơn nữa dẫn đến việc lượng máu trong cơ thể không được điều hòa và có thể dẫn đến những triệu chứng viêm: tăng nguy cơ tổn thương niêm mạc dạ dày, ợ nóng,..

Không nên uống cà phê trước bữa sáng vì sẽ có thể gây ra triệu chứng viêm. Ảnh: Freepik.

3. Ăn nhiều thực phẩm với lượng calories thấp

Trong quá trình giảm cân, chúng ta luôn cố gắng kiểm soát lượng calories nạp vào cơ thể và cố gắng tiêu thụ các loại thực phẩm có năng lượng thấp. Tuy nhiên tiêu thụ quá nhiều loại thực phẩm có lượng calories thấp sẽ khiến cơ thể bị thiếu hụt chất dinh dưỡng và để lại nhiều hệ lụy liên quan đến sức khỏe.

4. Không ăn đủ protein

Protein là một loại thực phẩm giúp ích rất nhiều cho quá trình giảm cân của bạn. Đây là một nguồn năng lượng bền vững, giúp bạn no lâu, giảm cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, protein còn có khả năng giúp cơ thể đốt cháy năng lượng nhanh hơn. Vì thế, nếu cơ thể không được bổ sung đủ lượng protein sẽ làm chậm lại quá trình trao đổi chất của cơ thể và khiến bạn tăng cân nhanh hơn.

Protein là một nguồn năng lượng bền vững bạn nên thêm vào thực đơn giúp quá trình giảm cân diễn ra hiệu quả hơn. Ảnh: Freepik.

5. Ăn quá nhiều vào ngày cheat day

Sau một tuần luyện tập và tuân thủ một chế độ ăn uống nghiêm ngặt, cheat day sẽ là ngày bạn được “buông thả”, tự do ăn các món mình thích. Tuy nhiên, nếu nuông chiều bản thân quá đà một cách không có kiểm soát thì việc này sẽ có thể khiến bạn hối hận về sau. Vì thế, dù là cheat day bạn cũng đừng nên quá quá đà, nếu không công sức tập luyện và ăn uống kỷ luật của một tuần sẽ trở nên vô nghĩa.

Ăn quá nhiều vào ngày cheat day sẽ khiến công sức giảm cân cả 1 tuần của bạn trở nên vô nghĩa. Ảnh: Freepik.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận