#Fashion’s Story: Câu chuyện Zegna

0
8

Úc nổi tiếng với loại vải len merino được làm từ lông cừu trong suốt 200 năm qua. Chắc vì thế nên thế kỷ thứ 19 và 20, úc đã được xem là quốc gia “cưỡi trên lưng cừu” khi len đóng vai trò quan trọng trong việc xay dựng một nước Úc hiện đại. Giống cừu merino có nguồn gốc từ Tây Ban Nha được đưa đến Úc từ những năm 1797.

Đó cũng là chia sẻ mà tôi ấn tượng và nhớ nhất trong chuyến đi tới Sydney, Úc để tham dự lễ trao giải lần thứ 50 Wool Trophy của thương hiệu danh tiếng này. Tôi luôn hiểu rằng, để có một sản phẩm tốt, đầu tiên phải có nguồn chất liệu tốt. Tôi tin rằng thành công của Zegna một phần là do họ đã thực hiện tốt điều này. Trong chuyến press trip vừa rồi, Zegna cũng muốn báo giới hiểu hơn về nguồn nguyên liệu của Zegna cũng như giải thưởng Wool Trophy. Đây chính là lý do tại Zegna đã dành hẳn một ngày để đưa báo giới tới thăm các trại nuôi cừu ở New England, Úc.

Cừu merino

Tuy nhiên ban đầu, tôi cũng hơi thắc mắc việc một thương hiệu Ý lại chọn Úc để trao giải thưởng Wool Trophy? Sau khi tìm hiểu, tôi được biết rằng Úc đã nổi tiếng với loại len Merino được làm từ lông cừu trong suốt hơn 200 năm qua. Chắc vì thế nên thế kỷ thứ 19 và 20, Úc đã được xem là quốc gia “cưỡi trên lưng cừu” khi len đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng một nước Úc hiện đại. Giống cừu Merino có nguồn gốc từ Tây Ban Nha được đưa đến Úc từ năm 1797. Bản thân giống cừu Merino đã có khả năng cho ra một loại sợi tốt nhưng được chăm sóc trong điều kiện thuận lợi của Úc thì sợi sẽ có chất lượng tốt hơn.

Hơn nữa, đầu thế kỷ 19, Úc đã thực hiện một bước đi chiến lược khi nhập cừu Merino từ vùng Saxon, Đức. Sự pha trộn hai dòng giống cừu Merino Đức và Tây Ban Nha này đã giúp Úc có được loại lông cừu thượng hạng để sản xuất ra những sợi len thượng đỉnh, thậm chí có thể nói là đứng đầu thế giới. Len từ lông cừu Merino đẹp, dài, mềm và nhẹ là chất liệu lý tưởng cho ngành may mặc xa xỉ, tạo nên những bộ trang phục đắt tiền. Từ năm 1870, Úc đã dẫn đầu thế giới cả về chất lượng và số lượng trong việc sản xuất loại sợi len tốt nhất.

Len Merino

Có lẽ giờ bạn đã hiểu lý do tại sao Zegna lại tìm nguồn nguyên liệu để tạo nên những sản phẩm xa xỉ của mình tại Úc và tại sao chúng tôi lại được Zegna mời tới thăm những trang trại nuôi cừu ở vùng New England của quốc gia này. Trang trại Cairnie rất rộng và đẹp. Tôi nghĩ, đây là nơi lý tưởng để sống, và càng lý tưởng hơn để nuôi cừu. Cả ba thế hệ nhà Cairnie đều sống và làm việc ở trang trại này. Nhà Cairnie đã giúp chúng tôi khám phá cánh đồng rộng và xanh. Chúng tôi chứng kiến cảnh chó chăn cừu lùa cừu về chuồng. Và sau cùng, dù không phải là thời điểm chính thức để thu hoạch lông cừu (thời điểm này là vào tháng 09 hàng năm), nhà Cairnie cũng thực hiện việc xén lông cừu thủ công cho chúng tôi xem. Họ cũng cho thấy cách phân loại lông cừu để chọn ra loại lông tốt nhất được dùng để dệt nên những sợi len cao cấp nhất cho các thương hiệu thời trang danh giá như Zegna. Và tôi hiểu rằng, tìm được một nguồn nguyên liệu quý và chất lượng cũng là chìa khóa của sự thành công.

CÂU CHUYỆN CỦA NGƯỜI CHA

Ermenegildo Zegna được coi là một thương hiệu thời trang nam cao cấp nhất thế giới. Để có được thành công và sự ngưỡng mộ này, Zegna đã trải qua một chặng đường dài hơn 100 năm với không ít khó khăn và thử thách. Câu chuyện của Zegna được viết từ thị trấn Trivero, Biella, Ý.

Trivero, tỉnh Biella, nước Ý vốn là vùng đất nổi tiếng với nghề dệt len truyền thống. Từ thế kỷ 14, Trivero cũng nổi tiếng với những cửa hàng gia đình chuyên làm nghề thủ công. Đây cũng là quê hương của ông Ermenegildo Zegna và gia đình ông cũng là gia đình làm nghề uy tín nhất ở Trivero. Nhờ có sự xuất hiện đầu máy hơi nước, công việc dệt may phát triển. Nhờ vào kinh nghiệm được truyền từ đời này sang đời khác, nhờ điều kiện tự nhiên ưu đãi, nhờ vào sự phát triển công nghiệp, Biella trở thành nơi sản xuất len nổi tiếng nhất nước Ý. Và câu chuyện của Zegna chính thức bắt đầu từ năm 1910 khi Ermenegildo Zegna mua lại nhà dệt từ một gia đình nổi tiếng trong khu vực này.

Ermenegildo Zegna

Ermenegildo Zegna là người có tầm nhìn, quyết đoán và làm việc không ngừng nghỉ. Ông là một nhân công lão luyện, là người kiên nhẫn, thật thà, khiêm tốn và là ông chủ đầy trách nhiệm. Ông yêu vùng đất cũng như sản phẩm của mình và luôn có tham vọng đưa chúng ra thế giới. Vào những năm 1930, ông đã trở thành nhà cung cấp vải quý hiếm chính ở Ý. Ông có quan điểm và mục tiêu rất rõ rằng “sẽ sản xuất ra loại vải đẹp nhất, chất lượng tốt nhất thế giới.” Chính thời điểm đó, ông đã sở hữu nhà máy Wool Mill với hơn 1.000 nhân công chỉ chuyên sản xuất loại vải đắt tiền và tốt nhất thế giới. Năm 1938, ông đã bắt đầu xuất khẩu vải thành phẩm của Zegna sang Mỹ, và đến năm 1945, sản phẩm của Zegna đã xuất hiện tại 40 quốc gia trển thế giới.

Cặp mắt kinh doanh của Ermenegildo Zegna không bị giới hạn bởi phạm vi cụ thể nào. Ông hiểu rằng chất lượng của sản phẩm không thể nào tách khỏi mối quan hệ cộng sinh với lãnh thổ hay môi trường sống tự nhiên của chúng. Theo ông, một doanh nghiệp muốn có thành công lâu dài và bền vững thì phải biết bảo vệ vẻ đẹp của môi trường tự nhiên và sức khỏe của người dân xung quanh. Chính vì thế, ngoài hội trường, thư viện, nhà hát, rạp chiếu phim, bể bơi công cộng, Ermenegildo Zegna đã cho xây dựng thêm trung tâm y tế và trường đào tạo bác sĩ ngay tại Trivero.

Các thế hệ nhà Zegna còn trồng hàng ngàn cây xanh để bảo vệ môi trường và cảnh quan. Họ làm con đường Panorama Zegna dài 14 km nối Trivero với Bielmonte, và một khu nghỉ rộng hơn 1.500m2 trên biển. Về thành công của Ermenegildo đã được chính con trai ông –ngài Angelo Zegna, hiện là chủ tịch danh dự của tập đoàn nhận xét: “Tôi đã nhìn thấy bốn nguồn sức mạnh đi suốt cuộc đời bố tôi. Đầu tiên,ông đã sinh ra trong đúng môi trường để phát triển năng khiếu kinh doanh. Có nhiều công ty nhỏ cạnh tranh nhau trong một khu vực nhỏ như Trivero. Thứ hai, ông luôn quyết tâm để tạo ra những sản phẩm có chất lượng tốt hơn sản phẩm của người Anh, bằng cách đưa ra loại vải Ý sáng tạo và không thể bị đánh bại về chất lượng. Thứ ba, ông là con người phóng khoáng, luôn quan tâm đến phúc lợi xã hội và nhân viên. Và cuối cùng là mối quan hệ với thiên nhiên, ông luôn nhận thức rằng nguồn tài nguyên là có giới hạn, và chúng ta phải bảo vệ chúng. Ông đã là nhà sinh thái học trước khi khái niệm này xuất hiện.”

Hai người con của Ermenegildo Zegna, Angelo và Aldo ngay từ nhỏ đã học được cách nghĩ, cách nhìn, cả những bí mật của công ty từ người cha. Thậm chí, họ đã bắt đầu làm việc một cách nghiêm túc ngay từ thời niên thiếu, khi họ còn đang đi học. Vì thế, không hề có bất kì xáo trộn nào khi họ tiếp quản Wool Mill vào những năm 60, và sau khi ông Ermenegildo Zegna qua đời vào năm 1966.

CON ĐƯỜNG CỦA ZEGNA

Thế hệ thứ ba của nhà Zegna đã bắt đầu giới thiệu ra thế giới BST may sẵn và may đo. BST nhanh chóng được chào đón và thành công nhờ vào uy tín về chất lượng vốn có của thương hiệu. Sau đó, Zegna thực hiện chiến lược quốc tế hóa trong việc sản xuất và phân phối bằng việc mở những cửa hàng bán độc quyền một thương hiệu tại Paris và Milan. Năm 1968, Zegna mở một nhà máy tại Novara, Ý để sản xuất sản phẩm quần áo và một lần nữa, họ lại thành công rất nhanh vì khách hàng vốn đã rất tin vào chất lượng vải của nhà Zegna.

Angelo và Aldo tiếp tục mở rộng thị trường quốc tế, đầu tiên là Tây Ban Nha và Thụy Sĩ, sau đó là toàn thế giới. Trong thời gian đó, họ cũng đa dạng hóa các dòng hàng của thương hiệu với việc mở thêm dòng hàng phụ trang và đồ thể thao. Năm 1972, thương hiệu danh giá này bắt đầu cung cấp dịch vụ “Made to Measure” và nhận được sự ủng hộ nhiệt liệt của các quý ông sang trọng trên toàn thế giới.

Nhận được thành công và sự phản hồi tích cực từ thị trường dành cho các sản phẩm hoàn thiện, Zegna bắt đầu tập trung vào bán lẻ, và đi đầu trong việc tấn công vào các thị trường xa xỉ mới nổi. Zegna cũng chính là thương hiệu thời trang nam cao cấp đầu tiên mở cửa hàng do chính hãng quản lý tại Bắc Kinh, Trung Quốc vào năm 1991. Đến tận bây giờ, Trung Quốc vẫn là thị trường lớn nhất của Zegna với hơn 70 cửa hàng trong tổng số 557 cửa hàng trên hơn 100 quốc gia của hãng.

Năm 2002, Zegna mua lại Longhi và đã hợp tác với tập đoàn Salvatore Ferragamo để phát triển dòng sản phẩm giày dép và đồ da. Năm 2003, Zegna đã hợp tác với YSL Beauté để sản xuất dòng sản phẩm nước hoa Essenza di Zegna, và sau này là Z Zegna và Zegna Colonia. Năm 2004, Zegna giới thiệu BST kính và đến năm 2006, Zegna giới thiệu BST Underwear đầy ấn tượng. Và gần đây nhất, năm 2012, Zegna giới thiệu ZegnArt như một cam kết độc lập. Theo đó, hãng này sẽ tập trung vào những hợp tác quốc tế cho lĩnh vực nghệ thuật thị giác.

Zegna Xuân – Hè 2021

Trong quá trình phát triển thương hiệu, vào năm 1963, Zegna đã thành lập giải thưởng Ermenegildo Zegna Wool Trophy để tôn vinh những người nuôi cừu, cũng như cam kết của họ về chất lượng len (dựa trên độ mịn của cừu). Đây là một giải thưởng thường niên và là một lời cam kết về sự hợp tác lâu dài của một thương hiệu thời trang xa xỉ với những nguồn cung cấp các nguyên liệu cao cấp.

Và cuối cùng, con số 1,127 tỉ euro cho doanh số của tập đoàn trong năm 2011 chính là minh chừng thuyết phục nhất cho sự thành công của thương hiệu đầy danh tiếng này.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận