Elie Saab Haute Couture Xuân Hè 2021: “haute couture như một nhà hát của những giấc mơ”

0
7

Elie Saab trở về trong mơ với tuổi trẻ của chính mình trong tuyên bố thời trang mới nhất của ông: một bộ haute couture như chính những gì cậu bé người Li Băng vẫn hằng mơ, trước khi trở thành một trong những người thợ may couture nổi tiếng nhất.

Với lông vũ và hạt cườm, vải tuyn và ren, Elie Saab đã để trí tưởng tượng của mình bay bổng cho mùa xuân và một giấc mơ về một nhà hát, nơi những giấc mơ nghệ thuật đẹp đẽ nhất đều trở thành hiện thực.

Do đại dịch viruscorona dẫn đến giãn cách xã hội nghiêm ngặt ở Li Băng, Saab đã trì hoãn việc phát hành bộ sưu tập, tạo ra một bộ sưu tập gồm 60 thiết kế.

Khi “nhà hát của những giấc mơ” kéo rèm để khoe ra những thiết kế thủ công tỉ mỉ.

Ta thấy những loài thiên điểu chỉ có trong tưởng tượng xoè chiếc cánh kỳ diệu bao trùm những đường cong; từng hồi vần vũ của những đám mây chiffon mềm mại, những cụm mây bông của lông tơ khoe sắc.

“Tôi bắt đầu bằng việc nhớ lại khi mình còn nhỏ, và suốt ngày ở bên cửa sổ mơ về những điều đẹp đẽ,” Saab mỉm cười. “Vào mùa thời trang này, tôi cảm thấy cần phải có một tầm nhìn phóng đại. Đây là lần đầu tiên tôi làm việc với số lượng lớn, phom dáng lớn hơn và lông vũ lớn như vậy, vì tôi đã cố gắng trở nên mơ mộng hơn.”

Sáng tạo trong bảng màu ưa thích của mình gồm màu trắng đục, màu xanh lam rất nhạt và màu hồng; xen kẽ với nhiều thiết kế màu đen, Saab giữ cho những dáng váy và cả một số dáng quần nữa trở thành những tấm toan để những thêu đính trang trí được tập trung vào trọng tâm. Ông muốn tạo nên một giá trị thẩm mỹ ngoạn mục và có dấu ấn riêng. Những chiếc áo choàng có mũ trùm đầu, bao gồm một chiếc màu hồng với phần lót thêu tuyệt đẹp, dường như dành cho những nữ anh hùng trong truyện cổ tích sành điệu.

Chi tiết vai được dựng táo bạo kết hợp với độ xoè của váy và cách sử dụng lông vũ được hình dung như một đôi cánh.

“Đó đã không phải là một khoảnh khắc dễ dàng. Cách ly xã hội ở đây đã kéo dài hơn 40 ngày. Chúng tôi không thể hoàn thành bộ sưu tập một cách thuận lợi, và không có lý do gì khiến nhân viên phải chịu nhiều áp lực. Vì vậy, chúng tôi đã đợi đến tuần trước để quay bộ sưu tập tại một nhà hát địa phương. Tôi luôn muốn có mặt ở Paris trong các tuần lễ thời trang, nhưng điều đó đã không thể xảy ra trong năm nay,” Saab nói. Dù cảm hứng và thiết kế mang đậm phong cách haute couture diễm lệ thường thấy ở Elie Saab, nhưng nếu ghé nhìn thoạt lâu ta sẽ thấy ông thực ra đã tạo ra một điều kỳ diệu.

Saab đã tạo ra một BST hoàn toàn mang âm hưởng của một giấc mơ đưa ta ra ngoài thực tại khó khăn trong thời kỳ bất ổn. 

Những người mẫu mặc những bộ trang phục được làm rất kỳ công với vẻ đẹp lộng lẫy của thời kỳ Belle Époque, thời đại Tươi Đẹp được biết tới trong lịch sử trước khi Thế chiến thứ II nổ ra. Ngoài ra, một số mẫu còn có thêm phụ kiện là những chiếc mũ đội đầu và trang sức cho tóc đính lông vũ, tạo ra nét quyến rũ cho những cô gái trong nhà hát đang diễn múa.

Những chiếc áo choàng có mũ trùm đầu, bao gồm một chiếc màu hồng với phần lót thêu tuyệt đẹp, dường như dành cho những nữ anh hùng trong truyện cổ tích sành điệu.

Những người mẫu mặc những bộ trang phục được làm rất kỳ công với vẻ đẹp lộng lẫy của thời kỳ Belle Époque.

Nhiều bộ còn có các chi tiết vai được dựng táo bạo mang đậm ảnh hưởng của kiến trúc. Khi kết hợp với độ xoè của váy và cách sử dụng lông vũ trong thiết kế hoàn toàn mới của Saab, những vai áo này được hình dung như một đôi cánh. 

Saab giữ cho những dáng váy và cả một số dáng quần nữa trở thành những tấm toan để những thêu đính trang trí được tập trung vào trọng tâm.

Bản thân sự tồn tại của bộ sưu tập này đã là một điều kỳ diệu. Do những hạn chế của COVID-19, các nghệ nhân đã phải làm việc theo ca để hoàn tất toàn bộ 60 thiết kế. Dù sao đi nữa, quê hương Bê-rút của Saab vẫn đang đối phó với hậu quả của vụ nổ khủng khiếp ở đó. Bất cứ ai khác có thể đã bị bối rối, nhưng nhà thiết kế tài năng này dường như đang vận hành mọi thứ một cách lạc quan, nhắc nhở thế giới mộ điệu trên toàn cầu này rằng ông đã bắt đầu sự nghiệp của mình vào năm 1982, trong cuộc bao vây Beirut, một phần của Chiến tranh Li Băng.

Từng hồi vần vũ của những đám mây chiffon mềm mại và những cụm mây bông của lông tơ khoe sắc.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận