Chanel và nghệ thuật của haute couture

0
7

Từ từ và đều đặn trong âm thầm để rồi toả sáng trong bầu trời nghệ thuật cuả haute couture, các nghệ nhân tại Chanel, hãng thời trang được tôn sùng nhất Paris, sáng tạo qua từng mỗi mũi kim sợi chỉ.

Khi ta vén bức màn hậu trường và bước vào xưởng thủ công của nghệ thuật haute couture nhà Chanel, ta sẽ thấy cả một đội quân đang làm việc lặng lẽ và siêng năng, tránh xa ánh đèn sân khấu rực rỡ của sàn diễn và thảm đỏ. Hàng trăm thợ thủ công “petits mains” (tạm dịch là “Các bàn tay nhỏ”) thả cảm xúc vào khâu đính hàng nghìn viên pha lê Swarovski, tạo nên những bông hoa trà đặc trưng của thương hiệu và uyển chuyển gấp nếp đầy khéo léo những tà váy thướt tha.

Bên trong ngôi nhà tinh thần của thương hiệu tại số 31 đường Cambon ở Paris là bốn xưởng may haute couture.

Những bàn tay điêu luyện này biến tầm nhìn của cố giám đốc sáng tạo lừng lẫy Karl Lagerfeld và hiện này là giám đốc sáng tạo Virginie Viard từ những bản phác thảo và những buổi họp sáng tạo thành những bộ đồ vải tuýt được trang trí hoàn hảo và những chiếc váy dài thướt tha. Bên trong ngôi nhà tinh thần của nhãn hiệu tại số 31 đường Cambon ở Paris là bốn xưởng may – hai xưởng may đồ dựng dáng đứng và hai xưởng may dáng mềm – nơi những người đứng đầu gọi là “premieres” chỉ huy như những người nhạc trưởng tạo mẫu, xếp nếp, cắt và may cho các bộ sưu tập và đơn đặt hàng của khách hàng.

Được trình diễn bên cạnh những sản phẩm may mặc lộng lẫy tại buổi giới thiệu thời trang cao cấp Thu Đông 2016 là chính những người thợ thủ công.

Gần đó, những giám đốc của 11 công ty thủ công nổi tiếng có tuổi đời hàng trăm năm, đậm chất chuyên biệt, luôn sẵn sàng cộng tác với studio thiết kế của Chanel để sử dụng các kỹ năng thủ công gia truyền nhiều đời của họ, từ thêu và đính lông vũ cho đến đóng giày và làm mũ. Mỗi phòng đều chứa đầy những nghệ nhân đã dành phần lớn cuộc đời trưởng thành của mình để làm chủ bí quyết trang trí và may mặc; hầu hết những tài năng này mất khoảng hai đến ba năm đi học, sau đó là nhiều năm đào tạo chuyên nghiệp. (Kể từ năm 1985, Chanel đã đưa các ngành nghề này dưới sự bảo trợ của mình như một phương tiện bảo tồn nghề thủ công, nhưng mỗi ngành hoạt động độc lập, làm việc cho nhiều thương hiệu thời trang.)

Lông vũ được tuyển chọn trước khi được đính lên các thiết kế haute couture.

Tất nhiên, chính yếu tố thủ công tạo nên một bộ sưu tập thời trang cao cấp theo định nghĩa, nhưng nó cũng là thứ khiến Chanel trở thành một trong những thương hiệu thời trang vĩ đại. Để thể hiện sự ngưỡng mộ của mình đối với các xưởng nghề của thương hiệu, Lagerfeld đã thiết kế một bộ sưu tập không lấy cảm hứng từ một điểm đến xa xôi hoặc chủ đề vu vơ nào đó, mà là bằng nghệ thuật và thủ công đã làm nên lịch sử của Chanel. Được trình diễn bên cạnh những sản phẩm may mặc lộng lẫy tại buổi giới thiệu thời trang cao cấp Thu/Đông 2016 là chính những người thợ thủ công, những người đã may vá trước mặt khách tham dự show diễn khi các người mẫu bước trên sàn diễn trong những sáng tạo của chính những người thợ này.

Nhưng trước khi nó được trình bày, vô số giờ lao động đã được đưa vào bộ sưu tập.

Maison Lesage, một trong 11 xưởng nghề thủ công, thêu đã trở thành lĩnh vực chuyên môn từ năm 1858.

Nhà thời trang cao cấp Chanel và bốn xưởng may của hãng nằm phía trên cửa hàng tại số 31 đường Cambon, ở Paris, một địa chỉ nổi tiếng với căn hộ tầng hai nơi Coco Chanel từng sống. Chính tại đây, những người đứng đầu danh giá chỉ đạo đội ngũ thợ may lành nghề để sản xuất ra bộ sưu tập như mơ ước của giám đốc sáng tạo nhà Chanel.

Cấu trúc bí truyền, tính thủ công và sự dành riêng cho mỗi khách hàng cùng chất liệu vải tuyệt hảo tạo nên sự khác biệt hoàn toàn giữa một bộ sưu tập thời trang cao cấp và đồ may sẵn. Tại Pháp, một cơ quan quản lý có tên La Chambre Syndicale de la Haute Couture xác định những nhà thiết kế sử dụng kỹ thuật thủ công cao cấp để cho phép họ sử dụng danh hiệu haute couture đầy tự hào này.

Maison Lemarié được biết đến với nghệ làm lông vũ và làm hoa.

Tại Maison Lesage, một trong 11 xưởng nghề thủ công, thêu đã trở thành lĩnh vực chuyên môn từ năm 1858. Tại đây, giám đốc nghệ thuật Hubert Barrère và nhóm của ông đã thiết kế và sản xuất những tác phẩm đính cườm tinh xảo cho Chanel. Sự hợp tác bắt đầu với một trong những bất kỳ gợi ý nào từ studio của Lagerfeld, có thể là từ một bức vẽ, một bức ảnh đầy cảm hứng, hay đến chỉ là một cảm xúc được nêu rõ. Với một trong những dấu hiệu tinh tế này, Barrère làm việc để thực hiện tầm nhìn của các nhà thiết kế bằng cách sử dụng thợ thêu của Lesage.

Những đoá hoa haute couture đang được tạo ra cho Chanel.

Barrère nói: “Chúng tôi có hàng tấn chất liệu tại Lesage. “Nhưng đó không bao giờ là chính xác những gì chúng tôi muốn hoặc cần.” Do đó, các mặt hàng như hạt cườm đồ cổ và chỉ thêu bằng vàng có nguồn gốc từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm cả Nhật Bản, Ý và Ấn Độ. Đối với thời trang cao cấp, những yếu tố như vậy đặc biệt quý giá. Một mặt hàng quý giá khác là thời gian. Các xưởng này còn có các khách hàng khác ngoài Chanel, những người hoạt động trên cùng một lịch diễn BST haute couture của mình và do đó các nghệ nhân đương nhiên phải sắp xếp đồng thời làm các sản phẩm cho các nhà khác. Thông thường họ chỉ có khoảng ba đến bốn tuần kể từ khi nhận được báo cáo tóm tắt sáng tạo cho đến lịch diễn.

Những dụng cụ làm hoa haute couture cuả nhà Lemaire.

Maison Lemarié được biết đến với nghệ làm lông vũ và làm hoa. Tại đây, những bông hoa trà mang tính biểu tượng của Chanel – khoảng 40.000 bông mỗi năm – được tạo ra bằng cách sử dụng các công cụ đặc biệt để tạo hình dạng cho cánh hoa.

Giám đốc xưởng, Nadine Dufat, cho biết: “Thường thì không ai có thể phân biệt được đó là lông vũ đính trên trang phục vì kỹ thuật chúng tôi sử dụng. Một ví dụ về điều này là họa tiết hoa nhí trong bộ sưu tập của Chanel, sử dụng một cách tinh tế những chiếc lông gà tây màu hồng, đỏ và cam với pha lê Swarovski.”

Một thiết kế áo khoác đính lông vũ của Chanel cho BST haute couture mùa Xuân Hè năm 2020.

Dufat cho biết về các nghệ nhân của nhà Lemarié: “Mọi người ở đây thích làm việc bằng đôi tay của họ và có sự kiên nhẫn bắt buộc đối với nghề thủ công này. Kiến thức rất quan trọng đối với thời trang cao cấp và sự sáng tạo. Những kỹ thuật này cũng cần được sử dụng một cách hiệu quả nhất”. Dufat cho biết thêm.

Một thiết kế haute couture đính hoa hoàn toàn thủ công của Chanel cho mùa Xuân Hè năm 2021.

Barrère đã kết lại câu chuyện hết sức chính xác: “Vấn đề của ngày nay là tất cả đều diễn ra nhanh chóng và chúng tôi đang phải chạy theo thời gian. “Nhưng chúng tôi luôn định hướng để tạo ra một kết quả sáng tạo thật hữu hình và chắc chắn, một điều gì đó cụ thể. Đó không phải chỉ là thực tế ảo hay những video tuyệt đẹp mà mọi người trầm trồ khắp nơi trên thế giới, mà đó là tính con người và sự thủ công của nghề này mới khiến haute couture trở nên tuyệt vời.”

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận