CHANEL và Bộ sưu tập Métiers d’art 2021/22

0
5

Còn cách nào tốt hơn để khám phá le19M, một không gian bao la do CHANEL tưởng tượng và do kiến ​​trúc sư Rudy Ricciotti thiết kế để chào đón các đối tác nghệ nhân của nhà mốt Pháp, hơn là tổ chức triển lãm Métiers d’art 2021/22 tại đó.

Kể từ năm 2002, bộ sưu tập CHANEL Métiers d’art đã trở thành điểm hẹn thường niên nhằm tri ân những bàn tay điêu luyện của thời trang. Bộ sưu tập Métiers d’art 2021/22 được giới thiệu vào thứ Ba, ngày 7 tháng 12 năm 2021 trở nên thú vị hơn bao giờ hết, vì Virginie Viard, Giám đốc nghệ thuật của bộ sưu tập thời trang, đã chọn le19M, tòa nhà mới rực rỡ và là trái tim của Métiers d’art, làm địa điểm cho buổi trình diễn.

Métiers d’art quy tụ hàng trăm thợ thêu, thợ làm lông vũ, thợ may, thợ kim hoàn, thợ xếp nếp, thợ đóng giày, thợ may, thợ làm găng tay, thợ thuộc da, thợ làm đồ da, cũng như các chuyên gia về lụa và cashmere có trụ sở tại Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Scotland. Thông qua một cuộc đối thoại sáng tạo, bộ savoir-faire được các nghệ nhân này duy trì và liên tục sáng tạo lại góp phần làm cho mỗi tác phẩm trở thành một tác phẩm đặc biệt.

Mối liên hệ giữa CHANEL và Métiers d’art được khởi xướng bởi chính Gabrielle Chanel, người đã kêu gọi kỹ năng của những nghệ nhân giỏi nhất Paris, bao gồm thợ đóng giày Massaro, thợ làm hoa Lemarié và thợ kim hoàn Goossens, cả ba người trong số họ đã tham gia Métiers d’art. Chính xác và sáng tạo, couturière khuyến khích cả những thử nghiệm và mong muốn hoàn thiện của họ. CHANEL đã theo đuổi các mối quan hệ đối tác tích cực kể từ đó và từ những năm 1980 trở đi đã củng cố chúng hơn nữa vào thời điểm một số xưởng đúc nghệ thuật này có nguy cơ biến mất vì thiếu đầu tư và người kế thừa. Ngay từ năm 1985, CHANEL đã bắt đầu quá trình mua lại những xưởng nhà nghề thủ công này, cho phép nghiên cứu sáng tạo, hỗ trợ sự phát triển và đào tạo các nghệ nhân mới. Ngày nay, Métiers d’art quy tụ khoảng bốn mươi Maisons d’art và nhà máy, đại diện cho hơn 6600 nhân viên thuộc mọi thế hệ làm việc với CHANEL với các tên tuổi lớn khác trong lĩnh vực thời trang ở Pháp và trên thế giới.

Việc bảo tồn di sản này đi đôi với sự cần thiết phải tập trung vào tương lai, truyền cảm hứng cho các nghề mới và thử nghiệm các kỹ thuật mới. Năm nay, mười một Maisons d’art đã được quy tụ tại địa điểm mới này dành riêng cho Métiers d’art và được thiết kế bởi CHANEL, nằm giữa đô thị Aubervilliers và quận 19 của Paris: các thợ thêu Lesage – cùng với Lesage Intérieurs và Trường Nghệ thuật Thêu – và Montex – với bộ phận trang trí MTX -, thợ đóng giày Massaro, thợ làm lông và hoa Lemarié, thợ xay và thợ làm mũ Maison Michel, thợ xếp nếp Lognon, chuyên gia bột màu Paloma và thợ kim hoàn Goossens. Những nghệ nhân đặc biệt này dệt, thêu và thủ công có liên hệ trực tiếp với CHANEL Creation Studio và các studio của các hãng thời trang khác kêu gọi họ. Vào danh sách danh giá này có thêm Eres, một thương hiệu đồ lót và đồ bơi, nổi tiếng với sự sáng tạo và sành điệu.

Được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư Rudy Ricciotti, le19M là một tòa nhà có diện tích 25.500 m2 hình tam giác rất sáng tạo, đáp ứng các tiêu chuẩn môi trường chính xác nhất. Sáu trăm người làm việc ở đó trong sự yên tĩnh của những tháp đèn ngập tràn ánh sáng, trên những lối đi được trải dây bê tông, giống như khu rừng đô thị.

Là nơi lao động kiên nhẫn, nghiên cứu và thử nghiệm, le19M cũng là một không gian đa ngành sống, mở ra thành phố và hướng về những người khác, dành riêng để tạo mối liên kết với môi trường của nó, đặc biệt là thông qua phòng trưng bày của nó, la Galerie du 19M. Chính tại đây, nơi các loại vải sẽ được xếp nếp, thêu và tô điểm bằng lông vũ và hoa, nơi đồ trang sức được đặt và rèn, nơi thời trang của giày và mũ, bộ sưu tập CHANEL Métiers d’art 2021/22 được ra mắt trong một lễ kỷ niệm thực sự của những savoir-faire đặc biệt này.

“Đó là một không gian rộng lớn, rất thoáng, với mặt tiền được tô điểm bởi những sợi bê tông trắng, một khu vườn, những lối đi tuyệt đẹp và một phòng trưng bày lớn, nơi cũng sẽ tổ chức các cuộc triển lãm”, Virginie Viard giải thích. “Tôi đã nhờ Dimitri Chamblas biên đạo cho bộ phim sẽ trình chiếu trước buổi chiếu. Trong đó với sự xuất hiện của các rapper Claude MC Solaar và Abd Al Malik, và các nhà văn như Sarah Chiche, Anne Berest và Nina Bouraoui, hóa thân thành các savoir-faire cư trú tại le19M. Ngoài ra còn có một loạt bưu thiếp được lấy từ các bộ phim hoạt hình arvant-garde được tạo bởi REMEMBERS studio. Tôi muốn mỗi mô hình, được vẽ bởi một họa sĩ minh họa khác, đại diện cho một trong những Maisons d’art và phát triển trong một câu chuyện nhỏ lấy cảm hứng từ biểu tượng CHANEL. Tôi muốn minh họa từng savoir-faire tốt nhất có thể, nhưng phải có sự thay đổi.”

View this post on Instagram

A post shared by CHANEL (@chanelofficial)

Bộ sưu tập Métiers d’art này “rất đô thị nhưng vẫn tinh tế, với những chiếc áo khoác vải tweed có ống tay áo, hình thêu kiểu graffiti với các hạt màu của Lesage, những bộ trang phục ngắn đan dây màu tím hoặc xanh hoàng gia của Bermuda và áo khoác thường mặc hở. Nhiều bức thêu được lấy cảm hứng từ chính cấu trúc của tòa nhà, chẳng hạn như bức của Montex, rất đồ họa và bằng chất liệu sequins bạc.” Về phụ kiện, giầy Mary-Janes hai tông màu be và đen với gót được trang trí bằng những viên ngọc trai lớn ở trên cùng và găng tay dài bằng da, được đeo kết hợp với trang sức. Cuối cùng, trước buổi trình diễn, các nhóm nhỏ khách đi cùng với những người mẫu mặc trang phục của bộ sưu tập sẽ có thể vào một trong những xưởng may để khám phá thế giới và vẻ đẹp đặc biệt của những savoir-faire này.”

View this post on Instagram

A post shared by CHANEL (@chanelofficial)

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận