Brunello Cucinelli, cuộc đời của “thương gia danh dự” giữa bảo tồn văn hóa, cam kết và thời trang

0
5

Cuộc đời và sự nghiệp của Brunello Cucinelli dường như bắt nguồn từ một luận thuyết nhân văn. Đây là tiểu sử của doanh nhân và nhà thiết kế người Umbrian.

Brunello Cucinelli đã kỷ niệm sinh nhật lần thứ 70 của mình bằng một bữa tiệc lớn ở làng Solomeo. Nơi gắn liền với cuộc đời ông không chỉ liên quan đến thời trang, mà còn bao gồm cả văn hóa và xã hội.

Thay vì được tìm thấy trong các trang lịch sử thời trang, cuộc đời và sự nghiệp của Brunello Cucinelli dường như xuất phát từ một cuốn chuyên luận mang tính nhân văn. Không chỉ bởi sự quan tâm của ông đối với văn học cổ điển, triết học và thần học – mà còn bởi tư duy cụ thể của Brunello Cucinelli. Một tư duy trong đó sự tôn trọng đối với phẩm giá con người và thiên nhiên là điều tối thượng để sống một cuộc sống hoà hợp với tạo hóa. Điều này cũng áp dụng vào ngành thời trang của ông.

Thời trang của Brunello Cucinelli, bắt đầu từ cuộc cách mạng nhẹ nhàng trong việc cung cấp vải cashmere màu theo phong cách đương đại – ngày nay là một điều hiển nhiên, nhưng nhờ có ông – đã trở thành không chỉ cơ hội để mặc quần áo cho người bình thường và những người nổi tiếng tầm cỡ như Jennifer Lopez, Leonardo Di Caprio và Daniel Craig trong vai điệp viên 007, mà còn là một phương tiện để làm việc thiện. Bởi vì cái đẹp cũng là cái tốt, như chúng ta được dạy trong văn hóa Hy Lạp cổ điển.

Cuộc sống nông dân và trường đại học

Sinh ra tại Castel Rigone vào ngày 3 tháng 9 năm 1953, trong một ngôi làng nhỏ nằm sâu trong vùng nông thôn Umbria, thuộc tỉnh Perugia, Brunello Cucinelli đã trải qua cuộc sống bình dị và nhiều niềm vui khi tiếp xúc với thiên nhiên. “Tôi vẫn còn nhớ mùi hương, âm thanh và ánh sáng của cuộc sống nông thôn nơi tôi sinh ra. Chúng tôi là một gia đình gồm 13 người, sống ở ngoại ô Castel Rigone, trong một trang trại mộc mạc được bao quanh bởi những cánh đồng, vườn cây ăn quả và rừng cây”, ông nhớ lại.

“Cuộc sống hàng ngày sẽ bắt đầu từ bữa sáng rất sớm với bánh mì, sữa và cà phê. Sau đó là làm việc trên đồng và một bữa trưa ‘thịnh soạn’, có thể là với bánh mì và ớt chuông. Sau bữa trưa, chúng tôi thường nghỉ ngơi một chút rồi quay lại làm việc. Buổi tối có bữa tối với súp và salad. Vào Chủ nhật, chúng tôi ăn thịt”, ông kể.

Brunello Cucinelli cùng gia đình nhân dịp sinh nhật lần thứ 70 của ông

Khi ông 15 tuổi, bố mẹ ông, giống như nhiều nông dân khác, chuyển đến thành phố để làm công nhân. Trải nghiệm này ảnh hưởng đến mức làm thay đổi cuộc đời ông sau này. Trong cuộc sống đô thị, tiềm thức của ông gắn chặt với việc nhìn thấy sự mệt mỏi trong đôi mắt của cha mình sau khi làm việc: “Tôi cảm thấy bất lực khi không thể bảo vệ cha mình. Mặc dù tôi không biết tôi sẽ làm gì trong cuộc đời, nhưng bên trong tôi đã rõ ràng rằng tôi sẽ sống và làm việc để tôn trọng phẩm giá đạo đức và lao động chân chính”.

Khi còn trẻ, ông học tại trường kỹ sư và đăng ký vào khoa kỹ thuật, sau đó ông đã bỏ học. Tuy nhiên, chính trong quán bar của thị trấn, với nhịp sống chậm rãi của công nhân, sinh viên và người dân thường, ông mới cảm thấy như mình đang thực sự học tập, bởi vì nơi này “đại diện cho trường đại học cuộc đời của cá nhân tôi”. Cả ngày, họ chơi bài, đùa giỡn, nhưng đến đêm, mọi thứ thay đổi. “Ngôn từ trở thành quan trọng hơn cuộc chơi và cuộc tranh luận bắt đầu: chúng tôi tranh cãi về các vấn đề chính trị hiện tại, sau đó chúng tôi chuyển sang thảo luận về kinh tế, thần học, tôn giáo, tâm linh”.

Từ người mẫu thời trang đến doanh nhân

Được một công ty trong lĩnh vực thể thao thuê làm người mẫu ở tuổi 24, một năm sau, ông đưa ra quyết định sẽ thay đổi cuộc đời mình. “Tôi luôn rất chú trọng đến cách ăn mặc của mình, tôi đọc tạp chí thời trang và cập nhật những xu hướng mới nhất. Ở tuổi 25, quyết định được đưa ra: Tôi muốn sản xuất áo len chui đầu bằng len cashmere chỉ dành cho phụ nữ, có màu sắc phù hợp với phong cách đương đại.”

Vì vậy, vào năm 1978, với nguồn vốn ít ỏi và sự tìm kiếm nguồn tài chính tại thị trường Đức, công ty Brunello Cucinelli SpA đã ra đời. Phần còn lại là lịch sử, lịch sử của cuộc bùng nổ “Made in Italy” trên toàn thế giới và sự trân trọng về sản xuất cao cấp, chất lượng mà không quá nhiều phô trương, điều mà ngày nay được đánh giá cao hơn hết trong thời đại quiet luxury. Kể từ năm 1994, ý tưởng về sự thanh lịch và thời trang cắt may của thương hiệu – vượt ra khỏi cashmere – trở nên ngày càng nổi tiếng trên toàn cầu, nhờ vào việc mở cửa hàng ở các thủ đô lớn trên khắp thế giới và nhờ sự kết hợp giữa bộ sưu tập nam và nữ. Ngày 03 tháng 09 năm 2023, một bản tuyển tập của hai dòng sản phẩm đã trình diễn tại Solomeo nhân dịp sinh nhật lần thứ 70 của Cucinelli.

Gần đây, lần lượt vào năm 2022 và 2023, dòng kính mắt Oliver People và dòng nước hoa đã được ra mắt. Năm 2012, công ty được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Milan, trong khi vào năm 2022, việc mua lại Lanificio Cariaggi diễn ra, khoản đầu tư đầu tiên vào chuỗi cung ứng. Một loạt chiến lược đã giúp thương hiệu mở rộng sản xuất ra ngoài cashmere, bao gồm tất cả các mặt hàng thời trang đường phố và thu hút cả những người nổi tiếng: Michelle Pfeiffer, Ben Affleck, Jennifer Lopez, Leonardo Di Caprio và nhiều người khác.

Jennifer Lopez, 2023

Tuy nhiên, thành công chưa bao giờ làm Brunello Cucinelli quên mục tiêu đạo đức của mình, điều đã mang lại cho ông nhiều giải thưởng (bằng tốt nghiệp danh dự về Triết học và Đạo đức năm 2010 ở Perugia và năm 2022 ở Rome, cùng những giải thưởng khác) và các danh hiệu. Cũng trong năm 2010, ông được bổ nhiệm làm Cavaliere del Lavoro (Hiệp sĩ Lao động), năm 2018 sau đó là Cavaliere di Gran Croce al Merito della Repubblica Italiana (Giải Hiệp sĩ Đại Bàng về Lòng Hiếu Khách của Cộng hòa Italia). Năm 2021, ông nhận được giải British GQ’s Designer of the Year (Giải thưởng Nhà thiết kế của năm của GQ Anh) và năm 2023 là Giải thưởng Neiman Marcus.

Brunello Cucinelli / Ảnh thương hiệu

Có những người định nghĩa ông là một doanh nhân khai sáng, có những người coi ông là đại diện xứng đáng cho cái gọi là Chủ nghĩa tư bản nhân văn, nhưng ông đặc biệt thích biệt danh “thương gia danh dự”, một định nghĩa được dùng cho ông khi được trao giải thưởng Global Economy Prize (Giải thưởng Kinh tế Toàn cầu năm 2017).

Thực sự, cam kết của ông đối với việc bảo vệ môi trường và xã hội rất đáng kính. Đây là một cam kết nghiêm túc và liên tục, ra đời từ những thời điểm không ngờ, khiến ông phải suy nghĩ về nhịp độ làm việc bền vững hơn cho người lao động của mình, tìm kiếm sự cân bằng giữa lợi nhuận và phẩm giá đạo đức và kinh tế; một tinh thần nhạy bén đã giúp ông luôn tìm kiếm nguồn nguyên liệu không gây hại cho môi trường (hoặc gây hại ít nhất có thể), ưu tiên việc tái sử dụng thay vì xây dựng mới, ủng hộ sản xuất có đạo đức và địa phương. Chưa kể đến những lần ông xuất hiện, luôn đứng đầu, trong các sự kiện như Hội nghị G20 tại Rome về khẩn cấp môi trường với một diễn thuyết đã trở nên nổi tiếng hoặc COP27 tại Sharm el-Sheikh vào tháng 11 năm ngoái.

Điều không tưởng của Solomeo

Ảnh thương hiệu

Đó là tất cả? Chưa hết. Bởi vì ngày nay nếu bạn nói Brunello Cucinelli, tức là bạn nói đến Solomeo và ngược lại.

Trên thực tế, kể từ năm 1985, công ty đã có trụ sở tại ngôi làng nhỏ thời Trung cổ này ở ngoại ô Perugia, nơi sinh của Federica Benda, vợ của Cucinelli, người kết hôn năm 1982 và cùng với ông, đã thành lập Quỹ Brunello và Federica Cucinelli vào năm 2010. Trong những năm qua, nhà thiết kế đã làm cho ngôi làng trở nên giàu giá trị và phong phú hơn, trong sự kết hợp hoàn hảo giữa các hoạt động của con người và vùng đất, biến nó thành một ngôi làng của tình yêu, một ước mơ hơn là một nơi làm việc.

Một sân khấu cho các mùa biểu diễn về hài kịch, âm nhạc và vũ đạo vào năm 2008; một sân khấu cho các buổi biểu diễn mùa hè; Khu vườn của các nhà triết học dành cho sự suy tư và tận hưởng thiên nhiên.

Ảnh thương hiệu

Và sau đó là Aureliana Neo-Humanistic Academy (Học viện Tân nhân văn Aurelian) và dự án đầy tham vọng của Universal Library of Solomeo (Thư viện Toàn cầu Solomeo), nơi sẽ lưu trữ từ 400.000 đến 500.000 cuốn sách về triết học, kiến trúc, thơ ca và nghề thủ công. Bởi vì, như Brunello Cucinelli đã nói, “Sách là người thầy, và vì lý do này, nó xứng đáng được chúng ta quan tâm, vì thế các thư viện đã ra đời, đó là đền thờ của kiến thức nhân loại”.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận