Brand’s Story: CHANEL và Điện ảnh

0
5

Trên thảm đỏ, trên màn ảnh rộng, qua những bộ trang phục được làm riêng hoặc chọn lọc từ kho lưu trữ, trong những bộ phim dành riêng cho người sáng lập hoặc những bộ phim do chính Karl Lagerfeld thực hiện, CHANEL có mối quan hệ hợp tác tự nhiên với điện ảnh.

Gần gũi với nhiều nghệ sĩ, Gabrielle Chanel tiếp xúc với thế giới điện ảnh, các nữ diễn viên và đạo diễn từ rất sớm. Tại Monte Carlo vào mùa hè năm 1930, thông qua Đại công tước Dimitri Pavlovich, cô gặp Samuel Goldwyn, chủ sở hữu hãng phim MGM. Trong nỗ lực khởi động lại ngành công nghiệp điện ảnh Mỹ vốn đã ở thế dở dang kể từ Thứ Năm Đen tối năm 1929 và để khiến những người xem điện ảnh mơ ước một lần nữa, nhà tài phiệt đã yêu cầu Gabrielle Chanel biến các ngôi sao của mình thành biểu tượng thời trang, cả trên màn ảnh và ngoài đời thực. Gabrielle và người bạn Misia Sert của cô lên đường đến Mỹ vào năm 1931. Sau khi dừng chân ở New York vào tháng 3 năm 1931, cô khởi hành đến Los Angeles trên một chuyến tàu màu trắng xa hoa được thuê riêng. Khi đến nơi, cô đã được gặp chính Greta Garbo và các tờ báo đăng dòng tiêu đề “Hai nữ hoàng gặp nhau”. Marlene Dietrich, người sẽ trở thành một trong những người bạn của cô, Gloria Swanson, Erich von Stroheim, George Cukor, Claudette Colbert và các ngôi sao khác cũng rất muốn gặp cô. Chuyến đi đầu tiên đến Hoa Kỳ này là một thành công. “Đó là một chương mới trong sự nghiệp của tôi bắt đầu từ hôm nay,” nhà thiết kế tâm sự với Los Angeles Examiner vào ngày 17 tháng 3 năm 1931. Trải nghiệm này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn – các hãng phim không đánh giá cao phong cách trang nhã và tinh tế hoàn toàn lạc lõng với tầm nhìn xa hoa của Hollywood – nhưng Gabrielle Chanel đã khám phá ra thế nào là một chiếc váy trong phim cùng với khái niệm về photogénie, thứ mà cô ấy sẽ mãi mãi tích hợp vào công việc của mình với tư cách là một nhà tạo mẫu.

Jeanne Moreau mặc CHANEL trong ” Les Amants ” do Louis Malle chỉ đạo năm 1958.

Trong khi Hollywood không hiểu phong cách của cô, thì ngược lại, điện ảnh Pháp lại lắng nghe Coco như Pythia. Gabrielle Chanel đã gặp gỡ với Michèle Morgan, người đang tìm kiếm một chiếc váy cho Port of Shadows: “Một bộ phim như thế này không cần một chiếc váy: áo mưa, mũ nồi, thế thôi!” cô ấy ra lệnh. Lịch sử đã chứng minh cô ấy đúng. Nhiều năm sau, theo yêu cầu của người bạn Luchino Visconti vào năm 1961, cô đã trở thành Pygmalion cho một Romy Schneider còn rất trẻ: “Khi tôi đeo chiếc ‘Chanel’ đầu tiên của mình, tôi nhận ra rằng tôi sẽ không bao giờ muốn bất cứ thứ gì khác… (…) Chanel là một couturier chẳng giống ai … Bởi vì nó là một tổng thể ‘có tổ chức’ mạch lạc, hợp lý: theo cách chúng ta nói trật tự Doric hoặc trật tự Corinthian, có một ‘trật tự Chanel’, với lý do, quy tắc của nó, sự chặt chẽ của nó. Đó là một sự sang trọng, thỏa mãn trí óc thậm chí còn hơn cả đôi mắt, ”Romy, người trung thành nhất với những người ủng hộ nhà mốt Pháp và người sáng lập của nó, nói.

Avant-garde về mọi mặt, sự quyến rũ của CHANEL tự nhiên tìm thấy một tiếng vang trong các bộ phim của Nouvelle Vague. Sự đơn giản của nó hoàn toàn phù hợp với vũ trụ của các nhà làm phim cho dòng phim mới nổi và các nữ diễn viên của họ, chẳng hạn như Jean Seberg, người sẽ mặc các tác phẩm của CHANEL trong vài năm. Năm 1960, Alain Resnais kêu gọi CHANEL mặc váy cho Delphine Seyrig vào năm ngoái tại Marienbad. Lần đầu tiên trong lịch sử điện ảnh, những bộ trang phục không phải được thiết kế riêng cho phim mà đến từ các bộ sưu tập Haute Couture của CHANEL, mở đầu cho một cách tiếp cận mới về trang phục trong phim, phù hợp hơn với thực tế. Vào năm 2018, CHANEL đã hỗ trợ khôi phục kiệt tác của Alain Resnais, được trưng bày tại Mostra Venezia (trong khuôn khổ của Liên hoan phim Venice) vào ngày 5 tháng 9.

Nữ diễn viên Romy Schneider trong buổi thử đồ với Gabrielle Chanel năm 1961.

Gabrielle Chanel đã tạo dựng tình bạn với Jeanne Moreau, Anouk Aimée, Anna Karina – người mà nhà thiết kế này đã đổi tên ngay từ khi mới bắt đầu sự nghiệp -, Romy Schneider, Delphine Seyrig hay thậm chí Katharine Hepburn, Jean Renoir, Robert Bresson và Louis Malle. Karl Lagerfeld đã dệt nên những sợi dây sâu sắc về tính bạn với nhiều nữ diễn viên và đạo diễn, từ Stéphane Audran đến Lily-Rose Depp, từ Andy Warhol đến Francis Veber mà ông đóng phim. Phát cuồng vì điện ảnh, chính tại các đại sảnh của Khu phố Latinh, ông đã hoàn thiện tiếng Pháp của mình khi đến Paris vào năm 1952: “những bộ phim tràn ngập cuộc sống của tôi”, ông nói với tạp chí Studio vào tháng 10 năm 2007. Và vào năm 2015, ông đã chọn Cinecittà studio để trưng bày bộ sưu tập Métiers d’art Paris ở Rome.

Nếu tưởng tượng về những bộ trang phục từ khi bắt đầu sự nghiệp của mình, nhà thiết kế cũng hiểu rất sớm về mức độ điện ảnh có thể củng cố thông điệp của thời trang. Năm 1989, sau khi cô con gái Sofia của ông thực tập tại Studio cùng với nhà thiết kế, Francis Ford Coppola đã mặc quần áo cho các cô gái tuổi teen của Câu chuyện New York ở CHANEL. Sự khác biệt giữa độ tuổi của các nhân vật và phong cách của nhà mốt Pháp tạo nên dấu ấn và hỗ trợ thêm cho hình ảnh tuổi trẻ mà Karl Lagerfeld đã tạo dựng kể từ khi ông đến vào năm 1983.

Sự hiện đại và vượt thời gian của sự quyến rũ của CHANEL kết hợp trong nhiều dự án khác, chẳng hạn như bộ phim Talons Aiguilles của Pedro Almodóvar (1992) trong đó Victoria Abril mặc bộ đồ CHANEL từ đầu đến cuối, hay Callas Forever của Franco Zeffirelli (2002). Một người bạn thân của Gabrielle Chanel, được Luchino Visconti giới thiệu, Zeffirelli đã tìm thấy ở Karl Lagerfeld một đồng minh hoàn hảo để mặc cho nữ diễn viên Fanny Ardant của mình. Thay vì lấy từ kho lưu trữ, nhà thiết kế đề nghị thiết kế tất cả 22 bộ trang phục của cô: “Tôi rất chú ý đến việc không sao chép một bộ quần áo nào mà Maria Callas thường mặc. Trên thực tế, tôi có thể nói rằng tôi hướng tới một phong cách hiện đại, đang lưu hành, lấy cảm hứng từ thực tế. ”

Carole Bouquet, Isabelle Huppert, Nicole Kidman, Vanessa Paradis và Anna Mouglalis (người đóng vai Mademoiselle trong bộ phim năm 2009 Coco Chanel & Igor Stravinsky), Diane Kruger, Keira Knightley, Penélope Cruz, Margot Robbie và Kristen Stewart đều đã thiết lập một tình bạn độc đáo với Karl Lagerfeld, trên màn ảnh và ngoài đời thực, mang đến những màn hợp tác tuyệt vời. Vào năm 2016, một số bộ trang phục đã được nhà thiết kế đặc biệt tạo ra cho Kristen Stewart và Blake Lively trong Café Society; Những món đồ trang sức cao cấp cũng được cho mượn trong dịp này. Vào năm 2018, một bộ đồ từ bộ sưu tập Métiers d’art 2016/17 Paris Cosmopolite đã được thực hiện cho Isabelle Huppert trong bộ phim Greta. Và CHANEL đã tự nhiên tìm thấy vị trí của mình với Margot Robbie, đại sứ thương hiệu, trong Quentin Tarantino’s Once Upon a Time in Hollywood, phát hành vào năm 2019.

Delphine Seyrig trên phim trường Last Year tại Marienbad 1961

Đồ trang sức CHANEL cũng lung linh hơn dưới ánh đèn sân khấu. Kristin Scott-Thomas đã thể hiện nhân vật của mình trong Gosford Park (2002) với vòng cổ và hoa tai Fontaine (phiên bản lại của bộ sưu tập Trang sức cao cấp năm 1932 “Bijoux de Diamants”). Ba năm trước đó vào tháng 5 năm 1999, khi đó là chủ nhân của các buổi lễ tại Liên hoan phim Cannes lần thứ 52, cô đã đeo chiếc vòng cổ Géode với chiếc váy Haute Couture màu hồng phấn do Karl Lagerfeld làm riêng. Để hóa thân thành vợ của Cole Porter trong De-Lovely (2004), Ashley Judd đã sử dụng bộ trang sức Deux Étoiles, họa tiết yêu thích của Gabrielle Chanel. Keira Knightley (gương mặt của bộ sưu tập Coco Crush), đã chọn những sáng tạo trang sức khác cho Atonement (2008) và Anna Karenina (2012). Kristen Stewart, Chloë Grace Moretz và Juliette Binoche, trong trang phục CHANEL, cũng đeo trang sức trong Clouds of Sils Maria (2014), một bộ phim do nhà mốt Pháp hỗ trợ.

CHANEL luôn cung cấp cho điện ảnh những hình ảnh minh họa chính xác và hiện đại về phụ nữ, phù hợp với cuộc sống hàng ngày và thời đại của nó. Diện mạo này, được các nữ diễn viên ưa chuộng khi nhập vai hoặc bước xuống thảm đỏ, nhận giải thưởng hay đơn giản là trong cuộc sống hàng ngày, ngày nay được sáng tạo bởi Virginie Viard. Đối với bộ sưu tập Xuân-Hè 2020 của mình, Giám đốc nghệ thuật của bộ sưu tập thời trang đã lấy cảm hứng từ bầu không khí của Nouvelle Vague và sự quyến rũ phóng khoáng của các nữ diễn viên. Trong show diễn Métiers d’art 2019/20 Paris – 31 rue Cambon, cô đã giao ý tưởng trang trí cho đạo diễn người Mỹ Sofia Coppola, một người bạn thân của thương hiệu, người đã tưởng tượng ra việc tái tạo lại địa chỉ CHANEL huyền thoại. Tầm nhìn mạnh mẽ và khắt khe của Virginie Viard sở hữu cả hình ảnh điện ảnh và thái độ gắn liền với thực tế. Được tạo ra cho màn ảnh rộng cũng như cho cuộc sống, đó là một phần tinh thần của CHANEL, sẵn sàng đồng hành cùng các kịch bản phim và các nữ anh hùng của họ.

Đã là người ủng hộ dự án Revelations tại Académie des César từ năm 2018 và là đối tác của Liên hoan phim Mỹ Deauville kể từ năm 2019, CHANEL trở thành người bảo trợ chính của Cinémathèque française trong ba năm vào năm 2021. Sự hợp tác này là cơ hội để House of CHANEL tái khẳng định mối quan hệ chặt chẽ với nghệ thuật thứ bảy và mối quan hệ đặc biệt của họ với một số đạo diễn và nữ diễn viên điện ảnh được khởi xướng bởi Gabrielle Chanel vào những năm 1930.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận