Ba lớp học truyền lại và lưu giữ di sản haute couture

0
6

Cho dù sản phẩm cuối cùng là một chiếc đầm lộng lẫy, một món đồ trang sức cao cấp hay một chiếc đồng hồ độc nhất vô nhị, thì những tạo tác cao cấp tự thân là một nghệ thuật.

Hãy cùng Style khám phá bên trong những lớp học độc đáo này nhé.

Nghệ thuật chế tác đá quý ở Paris

Kể từ năm 2012, chương trình giáo dục mang tên Ecole cuả thương hiệu trang sức hàng đầu Van Cleef & Arpels, có trụ sở chính trong toà nhà sang trọng thế kỷ 18 tại Place Vendôme, đã mang đến cho hơn 2.000 người đam mê đá quý cơ hội khám phá thế giới đồ trang sức cao cấp của Paris. Và đó không chỉ là ngắm nghía mà sinh viên có cơ hội làm việc thực hành với kho sáng tạo vô cùng lấp lánh của thương hiệu.

Lớp học này chỉ cách cửa hàng kim hoàn đầu tiên ra đời năm 1896 của nhà kim hoàn nổi tiếng vài bước chân. Mở cửa cho những người mới làm quen, những người sành sỏi và các chuyên gia, viện Van Cleef cung cấp một chương trình học độc đáo gồm các khóa học và bài giảng (các gói có giá dao động từ 45 USD đến 410 USD), tập trung vào việc phát triển đôi mắt tinh tường và đôi tay chính xác.

Chương trình giáo dục mang tên Ecole cuả thương hiệu trang sức hàng đầu Van Cleef & Arpels, có trụ sở chính trong toà nhà sang trọng thế kỷ 18 tại Place Vendôme

Các lớp học – được giảng dạy bởi 30 thợ thủ công và nhiều nhà sử học, nhiều người có bằng cấp từ trường École Boulle và trường École du Louvre danh giá – bao gồm các hội thảo về đá quý do những người mua đá chuyên nghiệp đứng đầu và các hướng dẫn thiết kế nêu bật quá trình phác thảo ý tưởng, mô phỏng một thiết kế và hoàn thành.

Nhân vật lấy cảm hứng trong kịch của Shakespear được tạo nên trong BST trang sức cao cấp của nhà Van Cleef

Chủ tịch của chương trình, Marie Vallanet-Delhom, cho biết: “Có một nỗi sợ hãi rõ ràng là chuyên môn, sự kiên nhẫn và nhiều năm học việc trong lĩnh vực nghệ thuật trang sức đang trở nên lỗi thời,” chủ tịch của chương trình, Marie Vallanet-Delhom cho biết. “Những kỹ năng nghệ nhân này cần được nuôi dưỡng, bảo vệ và truyền lại để các thế hệ tương lai có thể tận hưởng chúng” – và những kho báu mà họ tạo ra.

Nghệ thuật chế tác đồng hồ cao cấp ở Fort Worth

Khoác trên mình áo phòng thí nghiệm trắng tinh và thấu kính phóng đại, các sinh viên tại Viện Chế tác Đồng hồ Thụy Sĩ (NAIOSW) danh tiếng của Bắc Mỹ ở Fort Worth, Texas, thành thạo các kỹ năng có từ thế kỷ 16 khi sử dụng các công cụ của thế kỷ 21.

Các sinh viên tại Viện Chế tác Đồng hồ Thụy Sĩ (NAIOSW) danh tiếng của Bắc Mỹ ở Fort Worth, Texas thành thạo các kỹ năng có từ thế kỷ 16 khi sử dụng các công cụ của thế kỷ 21.

Được tài trợ bởi Cartier và công ty mẹ, Tập đoàn Richemont, NAIOSW, theo giáo trình của Chương trình Đào tạo và Giáo dục Watchmakers của Thụy Sĩ, đã đưa những tài năng đáng kinh ngạc của Châu Âu đến với Texas kể từ năm 2009.

Mỗi năm, tám ứng viên được nhận vào hai chương trình chứng nhận và Cartier cấp miễn phí học phí cho mọi sinh viên, khiến việc chấp nhận học trở nên cực kỳ cạnh tranh. Hoàn thành 3.000 giờ làm việc của khóa học, sinh viên học được sự khéo léo như bác sỹ phẫu thuật và độ chính xác đầy khoa học để trở thành nghệ nhân trong nghề sản xuất đồng hồ sang trọng, với các lớp học nhấn mạnh vào kỹ thuật và lý thuyết cơ khí, đào tạo khéo léo và sửa chữa chuyển động của đồng hồ.

Đồng hồ cao cấp của Cartier mang tên Cadran Lové Tourbillon

Những người học việc thậm chí còn đi xa hơn để tạo ra những chiếc đồng hồ của riêng họ từ đầu. Đối với sinh viên, chương trình này vô cùng có ích: Một số sinh viên tiếp tục làm việc tại cơ sở dịch vụ Fort Worth của tập đoàn Richemont và một sinh viên tốt nghiệp hàng đầu mỗi năm được lựa chọn để thực tập cho Cartier ở Thụy Sĩ.

Haute Couture ở Rome

Giấc mơ quý giá và hiếm có về haute couture, nghệ thuật may đo lâu đời cao cấp này tiếp tục truyền cảm hứng cho các nhà thiết kế và người hâm mộ – chưa kể đến lĩnh vực thời trang may sẵn và thời trang nhanh, nơi tiếp thu những ý tưởng thời trang cao cấp cho các thị trường thấp hơn. Nhưng những phương pháp may đo diệu kỳ này lại có nguy cơ tuyệt chủng, làm dấy lên câu hỏi: Ai đang có trách nhiệm truyền lại những kỹ thuật tiêu tốn thời gian, được tôn vinh này để tạo ra những bộ quần áo sang trọng nhất thế giới?

Bottega Couture của Maison Valentino

Nhiệm vụ đằng sau trường học Bottega Couture của Maison Valentino ở Rome là giữ cho loại hình nghệ thuật may bay bổng này không bị tuyệt chủng. Giám đốc sáng tạo của Valentino, Pierpaolo Piccioli, cho biết: “Đó là điều cơ bản để đảm bảo một tương lai cho thời trang cao cấp”. “Công việc của tôi là đánh thức ước mơ, cảm xúc và khao khát thông qua thời trang cao cấp. Tôi muốn khuyến khích một sự tôn trọng mới đối với ý nghĩa của việc trở thành một nghệ sĩ trong lĩnh vực thời trang.”

Kể từ khi ra mắt tại toà nhà Palazzo Gabrielli-Mignanelli có từ thế kỷ 16 vào năm 2015, Bottega Couture đã tuyển sinh sáu sinh viên mỗi năm từ các trường thiết kế danh tiếng nhất thế giới, cho phép họ phát triển các kỹ năng – và sự kiên nhẫn – đặc trưng của nghề thủ công này. Trong suốt chương trình kéo dài chín tháng, các cựu thợ may Valentino dạy sinh viên các kỹ thuật thời trang cao cấp khác nhau, từ xếp nếp đến các nghệ thuật đặc trưng của Valentino như budellini (quấn lụa quanh len để tạo dây vải) và incrostazioni (xếp lớp ren trên vải tuyn).

BST haute couture Xuân Hè 2019 của Valentino

Một số sinh viên thực tập tại nhà thiết kế sau khi hoàn thành khóa học, và một số sinh viên hiện đang làm việc tại xưởng thiết kế Valentino. Piccioli nói: “Mục tiêu là truyền những tiêu chuẩn cao và tinh thần của thương hiệu cho giới trẻ, nhưng vẫn truyền tải được sự tươi mới và năng lượng mà chỉ những thế hệ mới mới có thể mang lại.” Ông nói, mục tiêu cuối cùng thậm chí còn gần gũi và ý nghĩa như nhịp đập trái tim mình: “Giữ cho tem mác “Made in Italy” sống mãi”.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận