Ask chúng tôi: Những trăn trở về tương lai và tình yêu

0
16

Chào chúng tôi, tháng 10 này đánh dấu tôi tròn 35 tuổi. Tuổi mới đến không mang lại niềm vui mà chỉ khiến tôi càng lo lắng hơn về tương lai. Đến bây giờ, tôi vẫn chưa có sự nghiệp ổn định. Vì không phù hợp với môi trường công sở, tôi chỉ trụ được ở một công ty tối đa 2 năm. Phần lớn thời gian, tôi làm việc tự do. Những năm đầu, cảm giác được linh động và tự chủ thời gian quả thực rất tuyệt vời. Thế nhưng, những năm này, công việc ngày càng ít ỏi, thù lao cũng không còn được như xưa. Quay lại xin việc văn phòng ở độ tuổi của tôi không phải là điều dễ dàng. Tài chính bấp bênh và sự nghiệp cầm chừng khiến tôi tự ti, không dám nghĩ tới chuyện yêu đương hay lập gia đình. Tôi nên làm gì?

Chào bạn, lo âu. Tôi xin chia sẻ với những bất an của bạn về tương lai, ở độ tuổi chuyển giao mà rất ít người có thể sống hoàn toàn vô tư lự. Tuổi tác dần tăng dường như là nỗi trăn trở của tất thảy mọi người; và với phụ nữ, nỗi niềm này lại càng đến sớm hơn nữa. Có thể bạn đã lên kế hoạch chi tiết và kỹ càng vào ngày quyết định làm việc tự do, nhưng đường đời không phải lúc nào cũng thuận lợi như ta mong đợi. Trong giai đoạn kinh tế thế giới đang gặp nhiều vấn đề như hiện tại, cơ hội việc làm giảm đi so với trước đây là điều không tránh khỏi. Điều quan trọng là bạn đã có ý thức tự trau dồi, chuyên tu và phát triển kỹ năng làm việc độc lập tới mức độ chuyên nghiệp. Đây sẽ là lợi thế to lớn và bền vững của bạn trong mọi hoàn cảnh. Và bạn có quyền tự tin về điều đó.

Ảnh: Unsplash/Tudose Madalin

Việc bạn cần làm lúc này là giữ bình tĩnh và tỉnh táo để tự chiêm nghiệm về bản thân; cũng như đánh giá tình hình thị trường lao động. Không có cách sống hay làm việc nào là tuyệt đối đúng. Nếu cuộc đời thúc đẩy ta thay đổi thì linh hoạt sửa mình để thích nghi là cần thiết. Tôi chưa biết sâu hơn về chuyên môn công việc của bạn, nhưng tôi tin rằng bạn có thể mở rộng vốn kiến thức và kỹ năng sang những mảng lân cận để tiếp cận nhiều cơ hội việc làm hơn. Ngoài ra, đây cũng là cách làm giàu hiểu biết và vốn sống cho bạn.

Tình yêu, tình bạn, tình tri kỷ… lành mạnh không phải gánh nặng mà ngược lại còn là động lực và điểm tựa tinh thần để bạn vượt qua những thời điểm khó khăn. Nếu bạn có một đối tượng phù hợp bên cạnh, đừng để nỗi tự ti không đáng có khiến bạn từ chối món quà tuyệt đẹp này.

Em 23 tuổi và có bạn trai lớn hơn 5 tuổi. Chúng em quen nhau đã 2 năm. Bạn trai đối xử tốt và chăm sóc em chu đáo, chỉ có một tật xấu là mê tụ tập và nhậu nhẹt. Em đã nhiều lần góp ý nhưng anh ấy chỉ ậm ờ cho qua chuyện. Tháng trước, em phát hiện bạn trai trong một lần quá chén đã nói vài lời không hay về em với hội bạn bè. Sau đó, anh ấy đã chủ động xin lỗi và hứa sẽ bỏ các cuộc nhậu vô bổ. Dù anh ấy đang làm đúng lời hứa nhưng em vẫn thấy tổn thương vì chuyện cũ. Có phải em quá cố chấp và nhỏ nhen không?

Bối rối thân mến, trước hết tôi phải nói rằng cảm nhận tổn thương khó nguôi không phải là dấu hiệu của sự nhỏ nhen. Đó chỉ là diễn tiến tâm lý tự nhiên khi một người phải chịu những bất công hoặc đả kích vượt quá ngưỡng chịu đựng mà thôi.

Trong câu chuyện của bạn, những lời nói khi quá chén của bạn trai dù tệ nhưng có thể chỉ là giọt nước tràn ly. Điều khiến bạn thực sự thất vọng là cậu ấy không chịu thay đổi thói quen xấu dù đã nhiều lần lắng nghe góp ý, mới tạo điều kiện cho sự việc lỡ lời diễn ra.

Ảnh: Pexels/Cottonbro

Hai bạn đã đồng hành cùng nhau khá lâu và hòa hợp trong những khía cạnh khác, đây hẳn là lý do bạn vẫn cho cậu ấy cơ hội sửa sai. Bạn trai bạn cũng hiểu rằng cậu ấy sẽ phải nỗ lực hết sức để xoa dịu tổn thương trong bạn. Cả hai đều đang cố gắng chữa lành mối quan hệ đã bị rạn nứt và quá trình này khó mà dễ dàng, nhanh gọn được. Nhìn chung, có ba pha cảm xúc lặp đi lặp lại bạn sẽ cần nhẫn nại đi qua là giận dữ, chấp nhận, buông bỏ. Trên hành trình đó, trò chuyện chân thành và trung thực với nhau là rất quan trọng để hai bạn thực sự thấu hiểu đối phương.

Nếu sau cùng, bạn vẫn không vượt qua, rời khỏi mối quan hệ cũng là lựa chọn đáng tôn trọng. Ngưỡng bao dung của mỗi người mỗi khác, vì lý do riêng mà chỉ mình ta mới hiểu được. Những lần vấp ngã trong các mối quan hệ cũng là bài học giúp ta trưởng thành, chín chắn và tìm được đối tượng phù hợp hơn trong tương lai. Chúc bạn luôn an yên và tự tin trong lựa chọn của mình.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận