Âm thanh của xưởng làm mũ ‘Maison Michel’ đang chuyển động tại Chanel Le19M

0
6

Ở Pháp, có một lễ hội được gọi là ‘Thánh Catherine’. Ngày 25 tháng 11 hàng năm, một ngày để kỷ niệm những phụ nữ chưa kết hôn bước sang tuổi 25, họ làm một chiếc mũ màu vàng và xanh lục độc đáo, được gọi là ‘Catherinette’ và dành cả ngày để đội nó. Mặc dù lễ hội này đã biến mất khỏi công chúng, nhưng đây là một truyền thống vẫn còn nguyên vẹn trong các nhà thời trang cao cấp. Chanel cũng là một ngôi nhà để kỷ niệm điều này, và nó vẫn còn ý nghĩa vì nhà mốt Pháp có một xưởng sản xuất mũ, Maison Michel.

Bộ sưu tập CHANEL Métiers d’Art 2021/2022

Maison Michel đã viết nên lịch sử của mình kể từ năm 1936, khi Auguste Michel mở một cửa hàng gần Nhà hát Opera Paris. Nó như một di sản được lưu truyền bí quyết từ thế kỷ 14 cho đến ngày nay qua bàn tay và bàn tay của những người thợ thủ công. Hiện tại, anh ấy bán mũ dưới tên mình trên khắp thế giới, nhưng vẫn giới thiệu những chiếc mũ với kỹ năng sáng tạo và kỹ thuật xuất sắc như một xưởng hợp tác của một nhà thời trang cao cấp nổi tiếng.

Khi bước vào xưởng, bạn có thể thấy một người phụ nữ thợ thủ công đang xử lý một chiếc máy có tuổi đời 100 năm với đôi bàn tay khéo léo. Được mệnh danh là “Weisman”, chiếc máy khâu này đan những bím rơm một cách tỉ mỉ bằng những mũi khâu vô hình để tạo ra những chiếc mũ caplin có vành rộng hơn, thường được gọi là mũ lái thuyền. Các thợ thủ công mũ Pierre Debard và Cluaidne Debard, những người được Maison Michel thuê vào năm 1968, đã khôi phục một chiếc máy khâu còn lại, để lại một kỹ năng không có ở bất kỳ nơi nào khác ngoài Maison Michel. Điều này đã giúp Maison Michel tạo ra những tác phẩm nghệ thuật cho nhà mốt thời trang cao cấp. Karl Lagerfeld cũng không ngần ngại gõ cửa xưởng của Maison Michel khi thiết kế những chiếc mũ cho các bộ sưu tập của Chanel từ năm 1983. Kể từ đó, những phụ kiện tóc độc đáo được hợp tác dưới sự chỉ đạo của Karl Lagerfeld, chẳng hạn như mạng che mặt được trang trí bằng bó hoa và một chiếc mũ rơm quý hiếm, đã làm nên tên tuổi cho bộ sưu tập Chanel.

Chiếc mũ ‘tuyệt đối’ làm từ vải tweed, xuất hiện trong bộ sưu tập CHANEL Métiers d’Art 2021/2022, cũng được xưởng Maison Michel sản xuất. “Để tái tạo mã thời trang của Chanel, tôi chủ yếu làm việc trên hình dáng của Canotier. Khi nhận được lời đề nghị từ Virginie, tôi đã thay đổi vành của chiếc mũ Canotier hiện có thành vành dài hơn và phần đầu cao hơn để hoàn thiện thiết kế với độ tinh xảo phù hợp với bộ sưu tập của xưởng. Điểm đặc biệt của chiếc mũ này là nó không được may và đòi hỏi những kỹ năng rất cầu kỳ về chất liệu vải tweed. Tôi lặp lại quy trình thêm vải tweed sao cho không nhìn thấy nếp nhăn và đường nối với khung mũ làm bằng nỉ, sau đó nối vành mũ và đầu mũ ”. Giám đốc nghệ thuật Priscilla Royer giải thích về tiến độ của bộ sưu tập tại xưởng, phiên bản màu trắng của chiếc Absolue, đã được dán nhãn xong, xếp hàng và leo lên tủ trưng bày.

Bộ sưu tập CHANEL Métiers d’Art 2021/2022

Tại xưởng sản xuất chiếc mũ phớt tiền thân của Absolu. Người nghệ nhân lấy tấm nỉ hình thoi, làm ẩm bằng nước, cuộn lại rồi dùng máy hơi làm cho dẻo, kéo như bột bánh pizza rồi đặt vào khuôn vôi. Sau một thời gian dài làm thủ công liên tục, chiếc nón được quấn quanh khung gỗ sáng bóng bằng dây để không bị tuột, cố định bằng ghim và gõ lại để hoàn thành việc chải. Đó là một màn trình diễn là thời điểm mà bàn tay cực kỳ linh hoạt của người thợ được tỏa sáng.

Với niềm đam mê thủ công như vậy, Maison Michel, nơi trở thành xưởng hợp tác của CHANEL vào năm 1997, đã mang đến nét thẩm mỹ đặc biệt cho bộ sưu tập Chanel với chất lượng sản phẩm và tay nghề hoàn hảo. Kể từ năm 2006, nhãn hiệu Maison Michel đã thể hiện tinh thần nghiên cứu và năng lượng năng động của Maison Michel. Tương lai của giám đốc nghệ thuật Priscilla, người tiến bộ trong nhiều lĩnh vực khác nhau bằng cách phát triển các dòng sản phẩm dành cho nam, bộ sưu tập áo cưới và mũ trùm đầu đi mưa, và các thợ thủ công của Maison Michel, người tái tạo bản sắc của cô và Chanel bằng công nghệ hoàn hảo, sẽ tiếp tục tỏa sáng.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận