9 thói quen đặc biệt ở những người giàu tinh thần sáng tạo

0
12

Những người giàu tinh thần sáng tạo thường có những thói quen đặc biệt như: thường xuyên tìm kiếm cảm hứng, luôn mở lòng với những ý tưởng mới, không sợ thất bại và luôn kiên nhẫn, tập trung vào quá trình hơn là kết quả, duy trì thói quen sáng tạo hàng ngày, chấp nhận thất bại và học từ sai lầm, giữ cho tâm trí luôn trẻ trung và mở đầu, sẵn sàng thách thức bản thân để phát triển và không ngừng học hỏi, và đặt ra mục tiêu lớn và không ngừng nỗ lực để đạt được chúng.

Không đợi nước đến chân mới nhảy, các bậc thầy sáng tạo luôn xây dựng cho bản thân những thói quen lành mạnh, giúp họ kích thích khả năng tư duy, mở rộng tâm trí và cho ra đời những sản phẩm ý nghĩa, đậm chất nghệ thuật. Cùng chúng tôi tìm hiểu 9 thói quen hữu ích giúp họ duy trì mạch sáng tạo và tạo nên nhiều ý tưởng độc đáo nhé.

1. Cởi mở với điều không chắc chắn

Ảnh: Pexels/Nur Demirbaş

Để chuẩn bị cho những dự án mới, chúng ta thường có xu hướng tìm kiếm các ý tưởng an toàn, thực tế và rõ ràng. Thế nhưng, với tư duy khác biệt, người giàu khả năng sáng tạo sẽ chọn cởi mở, chấp nhận điều mới lạ, thậm chí đôi lúc có phần mơ hồ thay vì lãng tránh chúng. Họ không cứng nhắc, bảo thủ cho một kết quả hoặc ý tưởng và thường để ngỏ cánh cửa chào đón cơ hội mới xuất hiện. Việc bước ra khỏi vùng an toàn luôn mang đến cho họ nhiều trải nghiệm thú vị và cả thành công ngoài mong đợi.

Bên cạnh đó, việc từ bỏ lối suy nghĩ cứng nhắc góp phần giúp những người có tính sáng tạo cao chấp nhận tương lai không thể đoán trước và sử dụng chúng như một chất xúc tác để đưa ra các giải pháp độc đáo.

2. Hay mơ mộng

Thích chìm đắm trong dòng suy tưởng của bản thân sẽ là đặc điểm thường thấy ở nhóm người đầy ý tưởng phá cách. Họ có thể tập trung cao độ và làm việc một cách năng suất, nhưng đồng thời họ cũng tận hưởng việc để tâm trí lang thang. Có thể đối với nhiều người, đây là một thói quen xấu, nhưng đó là dấu hiệu của trí tưởng tượng phong phú và khả năng sáng tạo cao. Việc cho phép bản thân được mơ mộng là cách dẫn họ đến con đường đột phá mang tính đổi mới.

3. Tham gia vào dự án nhiều rủi ro

Sẵn sàng bước ra khỏi vùng an toàn và chấp nhận rủi ro là điều người có tính sáng tạo cao thường làm. Bởi đối với họ, rủi ro càng lớn, hiệu quả càng cao, trong gian nguy có sự bình an, trong mạo hiểm sẽ luôn có những trải nghiệm và bài học quý giá.

Ảnh: Pexels/Ilya Andrianov

4. Cho phép bản thân mắc sai lầm

Học hỏi, thích nghi và phát triển luôn là phương châm sống của người luôn tìm kiếm cơ hội biến ý tưởng thành hiện thực. Họ chấp nhận sự thật rằng thất bại là điều khó tránh khỏi trong cuộc sống và xem đó như đó như những cơ hội, bước đệm để học hỏi, làm giàu vốn sống và phát triển bản thân.

5. Duy trì sự hiếu kỳ

Sự tò mò là một trong các đòn bẩy giúp thúc đẩy quá trình sáng tạo. Một cá nhân có tinh thần cởi mở, ham học hỏi thường sở hữu niềm khao khát tri ​​thức vô cùng to lớn. Họ luôn muốn được khám phá và học hỏi thêm kiến thức bổ ích để làm giàu kiến thức và trải nghiệm của bản thân. Đây chính là chất xúc tác giúp họ nuôi dưỡng tâm hồn bay bổng, giàu trí tưởng tượng. Nếu không có điều gì thôi thúc họ tiến về phía trước, họ rất dễ cảm thấy chán nản và bỏ cuộc.

Ảnh: Unsplash/Andrey Novik

Điều này có thể biểu hiện theo nhiều cách:

  • Thường xuyên đặt nhiều câu hỏi.
  • Luôn khao khát tìm hiểu nhiều hơn về lĩnh vực họ hứng thú.
  • Cố gắng tìm hiểu cách mọi thứ vận hành.
  • Thích quan sát môi trường xung quanh.
  • Phát triển mạnh trong những tình huống, môi trường đòi hỏi mức độ tư duy cao và luôn thích vận dụng chất xám để khám phá những chủ đề mới lạ.  

6. Thích tìm kiếm trải nghiệm mới

Việc sống trong một vòng lặp nhất định thường dễ khiến người thích gặp phải những điều thú vị, bất ngờ cảm thấy ngột ngạt. Vì vậy, việc thoát khỏi các thói quen đơn điệu và tìm kiếm trải nghiệm mới là điều vô cùng quan trọng cho khả năng tư duy của họ.

Dù ở bất kỳ loại hình sáng tạo nào, từ nghệ thuật, khoa học, thể thao đến công nghệ… họ luôn có điểm chung là không ngừng tìm kiếm các hoạt động, thử thách mới để mở rộng tâm trí và có thêm chất liệu phục vụ cho những kế hoạch trong tương lai.

7. Sẵn sàng đi ngược lại các quy chuẩn

Nhiều nghiên cứu cho thấy, người có đầu óc nhanh nhạy thường có tính cách nổi loạn, thích đặt câu hỏi về các chuẩn mực xã hội và luôn cởi mở với những ý tưởng cấp tiến. Để tạo nên những sáng kiến độc đáo, họ sẵn sàng thử thách bản thân, đi ngược lại những niềm tin thông thường và kiến thức phổ biến đã có từ lâu đời. Chính sự can đảm, sẵn lòng vượt qua các rào cản sẽ mở đường giúp họ chạm đến các giai đoạn phát triển mới trong sự nghiệp và cuộc sống.

Ảnh: Unsplash/ŞULE MAKAROĞLU

8. Tận hưởng sự cô đơn

Những người giàu tính sáng tạo biết cách tận hưởng và làm bạn với sự cô đơn vì khoảng thời gian một mình cho phép họ có không gian riêng để tập trung, đào sâu vào những ý tưởng của bản thân mà không bị phân tâm bởi ngoại cảnh. Những khoảnh khắc ở một mình còn là cơ hội để họ quan sát nội tâm, suy nghĩ sâu, khơi dậy nguồn cảm hứng và là mảnh đất màu mỡ cho những ý tưởng mới được ra đời.

9. Tư duy liên kết

Khả năng kết hợp các yếu tố khác nhau được gọi là tư duy liên kết, đây dường như cũng là năng khiếu bẩm sinh thường thấy ở những người có khả năng sáng tạo cao. Với lối tư duy mở, họ rất giỏi trong việc tìm ra điểm chung giữa những ý tưởng và khái niệm khác biệt. Đôi mắt tinh tường, chú trọng vào tiểu tiết giúp họ tạo ra những liên tưởng vượt ngoài mong đợi, có thể dẫn đến những quan điểm và giải pháp mới.

Ảnh: Unsplash/S L

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận