8 cách chữa lành giúp bạn vượt qua nỗi đau hậu chia tay

0
10

chúng tôi gửi đến bạn một vài lời khuyên về những điều nên làm hậu chia tay. Hy vọng nó có thể giúp bạn chữa lành bản thân và sớm vượt qua được những cảm xúc hỗn mang trong lòng.

1. HÃY CHO PHÉP BẢN THÂN ĐƯỢC ĐAU BUỒN

Nhẹ nhõm, hụt hẫng, tổn thương, bi lụy… tất cả đều là những phản ứng hoàn toàn bình thường khi kết thúc một mối quan hệ. Khi bạn trốn tránh bằng cách phớt lờ nỗi đau, ép bản thân phải vui vẻ, vết thương lòng trong bạn không những không được giải quyết, mà một lúc nào đó nó sẽ quay trở lại tấn công bạn một cách mãnh liệt hơn. Vì vậy, hãy học cách chấp nhận và đối diện với sự đổ vỡ, việc cho phép bản thân trải nghiệm cảm xúc của mình mà không phán xét cũng là một phần quan trọng trong quá trình chữa lành. Bạn cũng đừng quên nhắc nhở bản thân rằng những cảm xúc này sẽ không kéo dài mãi mãi. Có đi qua khổ đau, chúng ta mới hiểu được giá trị của hạnh phúc.

Ảnh: Pexels/Zarina Khalilova

2. ĐỪNG LÀM BẠN VỚI NGƯỜI YÊU CŨ

Vẫn có nhiều cặp đôi lựa chọn tiếp tục duy trì tình bạn với nhau sau chia tay. Tuy nhiên, khi những vết thương lòng chưa lành, việc làm bạn với người ấy sẽ chỉ khiến nỗi đau kéo dài . Hơn nữa, việc cố gắng giữ kết nối với người yêu cũ cũng có thể xuất phát từ hy vọng một ngày nào đó cả hai có thể quay lại với nhau. Vì vậy, để bản thân không rơi vào mối quan hệ mập mờ với nhiều suy tưởng viển vông, bạn hãy tạm thời ngắt kết nối và tạm thời ngừng theo dõi họ trên các nền tảng mạng xã hội. Không nhất thiết phải xem nhau như người dưng hay kẻ thù, nhưng hãy làm bạn khi cả hai đã chữa lành những vết thương từ quá khứ. Ngoài ra, việc đặt ranh giới cho cả hai cũng sẽ tạo cho bạn một khoảng không riêng để chữa lành, tập trung vào bản thân và tiếp tục hành trình cuộc đời mình.

3. KHÔNG NÊN QUAY TRỞ LẠI VỚI NGƯỜI CŨ

Trong những lúc yếu lòng, cô đơn hoặc cảm thấy không an toàn với những mối quan hệ mới, nhiều người thường nghĩ đến việc quay lại với người cũ. Tuy nhiên, nếu cả hai quay lại nhưng những nguyên nhân của việc rạn nứt vẫn không được giải quyết, có thể một lúc nào đó, hai bạn sẽ lại mâu thuẫn và chia tay vì những điều tương tự.

Vì vậy, thay vì nuông chiều cảm xúc bản thân, hãy dứt khoát buông bỏ để chữa lành những mảnh vỡ trong lòng. Bạn nên tập trung vào việc phát triển bản thân và dành năng lượng cho công việc, những người thân yêu hoặc những sở thích cá nhân. Vẫn còn rất nhiều những điều tốt đẹp hơn đang chờ bạn ở phía trước.

Ảnh: Unsplash/Anastasiya Badun

4. VIẾT NHẬT KÝ

Viết nhật ký cũng là một giải pháp giúp chữa lành tâm lý trong giai đoạn hậu chia tay. Bạn có thể dành ra 15-20 phút vào sáng sớm hoặc trước khi đi ngủ mỗi ngày cho việc viết, bởi đây là những khoảng thời gian tâm trí bạn ở trạng thái thư giãn và thông suốt nhất, từ đó bạn có thể dễ dàng chiêm nghiệm về những gì đang diễn ra trong cuộc sống cũng như những cảm xúc mà bạn đang cất giấu trong tâm hồn. Bạn có thể viết về cảm nghĩ của bản thân, về những điểm xấu và cả những điều tốt đẹp của mối tình đã qua. Dần dần, việc viết nhật ký sẽ giúp bạn nhận ra nguyên nhân sâu xa của vấn đề, bạn biết chấp nhận mọi thứ như nó đang là và rồi buông bỏ một cách nhẹ nhàng.

Ảnh: Pexels/Владимир Высоцкий

5. TÌM LẠI CHÍNH MÌNH

Nếu chưa biết yêu đúng cách, chúng ta dễ có xu hướng bỏ quên hoặc đánh mất chính mình. Khi đó, niềm vui, nỗi buồn, mọi cảm xúc của chúng ta đều đặt hết vào đối phương. Bạn có thể vì đối phương mà gạt bỏ những mong muốn, nhu cầu của bản thân để làm hài lòng nửa còn lại. Vì vậy, bạn hãy xem việc chia tay là cơ hội để suy ngẫm, tập trung vào những sở thích, thú vui mà bản thân đã không có cơ hội thực hiện trong mối quan hệ trước đó. Bạn có thể dành thời gian thưởng thức lại những món ăn, thức uống đã lâu chưa thử, đọc sách, theo đuổi phong cách mà mình yêu thích, khám phá những vùng đất mới hoặc lên kế hoạch gặp gỡ bạn bè. Khi tìm lại được phiên bản của chính mình, bạn có thể mở cửa trái tim một lần nữa và cho phép bản thân kết nối, gặp gỡ những người mới, biết đâu bạn sẽ tìm thấy một bến đỗ phù hợp với chính mình.

6. ĐỪNG SỐNG MÃI VỚI hai TỪ “NẾU NHƯ”

Các mối quan hệ dù tốt hay xấu, những người đã chọn ở lại hoặc rời đi, đều mang đến cho chúng ta rất nhiều bài học. Dù thế nào, chúng ta cũng đều trưởng thành hơn rất nhiều sau những mối quan hệ ấy. Thế nhưng, việc sống mãi trong quá khứ với những dằn vặt, oán trách có thể sẽ là trở ngại lớn cho bạn trên hành trình chữa lành, tìm lại hạnh phúc. Không ai có thể thay đổi được quá khứ, vì vậy, thay vì cứ sống mãi với từ “nếu như”, chúng ta buộc phải chấp nhận rằng mối quan hệ này đã thực sự chấm dứt, rằng cả hai đều có những điểm tốt lẫn chưa tốt, rút kinh nghiệm từ những chuyện đã qua và tránh lặp lại nó trong tương lai.

Ảnh: Pexels/Bá Soares

7. ĐỪNG VỘI LAO VÀO MỐI QUAN HỆ MỚI

Đừng vội tìm kiếm một mối quan hệ mới chỉ vì bạn sợ cô đơn hoặc muốn quên đi người cũ. Hãy học cách trân trọng và yêu thương bản thân trước khi trao tình thương cho một ai đó, vì không ai có thể hiểu và chịu trách nhiệm cho cuộc đời bạn ngoài chính bản thân bạn. Chất lượng luôn quan trọng hơn số lượng. Vì vậy, thay vì lãng phí thời gian cho những mối quan hệ chóng vánh, hãy tập trung trau dồi, phát triển bản thân cả về mặt hình thức lẫn tri thức, từ đó tần số năng lượng của bạn sẽ được nâng cao, giúp bạn thu hút những mối quan hệ lành mạnh và tích cực vào cuộc sống. Hãy yêu khi trái tim và tâm hồn bạn đã hoàn toàn bình lặng.

Ảnh: Pexels/Kirill Lazarev

8. THA THỨ

Tha thứ cho người cũng là tha thứ cho mình. Bạn sẽ cảm thấy bình yên và hạnh phúc hơn nếu có thể buông bỏ những cay đắng, oán hờn trong quá khứ. Khi mọi giông bão đi qua, bạn sẽ trân trọng hơn những gì đang hiện hữu và biết ơn cả những gì đã xảy ra. Nếu không có những thăng trầm, chúng ta sẽ không hiểu được giá trị đích thực của cuộc sống. Cũng nhờ những vấp ngã, tổn thương, chúng ta mới có được một phiên bản hoàn thiện hơn.

Ảnh: Pexels/Ольга Солодилова

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận