6 lời khuyên mang tính chữa lành giúp bạn thêm tin yêu cuộc sống hiện tại

0
35

Dưới đây là 6 lời khuyên chân thành giúp bạn tạm tháo gỡ những suy nghĩ tiêu cực hiện tại để hướng đến những giá trị tích cực hơn trong cuộc sống.

KIỂM SOÁT VỐN LÀ ẢO ẢNH

Cuộc sống vốn là một bản thể muôn hình vạn trạng, nơi chứa đựng vô vàn sự việc, mà đôi khi, bản thân ta khó có thể kiểm soát. Bạn không thể thay đổi hoàn toàn quan điểm và suy nghĩ của một người, không thể quyết định thời tiết của ngày hôm nay, cũng không thể biết trước để đổi thay những sự việc sắp sửa xảy đến. Việc điều khiển tất mọi thứ trong cuộc sống là điều không thể, nhưng chúng ta có thể học cách kiểm soát phản ứng của bản thân trước những tình huống đó.

“ĐIỀU QUAN TRỌNG KHÔNG PHẢI LÀ NHỮNG GÌ ĐÃ XẢY RA VỚI BẠN, MÀ LÀ CÁCH BẠN PHẢN ỨNG VỚI NÓ”.

– Maya Angelou –

Không ai mong đợi những điều không may xuất hiện trong cuộc sống của mình. Nhưng khi chẳng may chúng xảy ra, buông xuôi không phải là phương án cuối cùng. Nếu chẳng may bạn mất việc, cảm giác lo lắng, bất an xuất hiện cũng là điều dễ hiểu. Bạn không thể lường trước được tình huống này, song nó cũng là cơ hội để bạn dành một khoảng thời gian nghỉ ngơi, trau dồi tri thức và tìm kiếm những cơ hội phù hợp hơn, những môi trường thoải mái hơn. Đời người còn dài và bạn chẳng biết tương lai sẽ đem đến điều gì. Nhưng có một điều chắc chắn, không có gì kéo dài mãi mãi và những chuyện không may cũng thế. Bạn sẽ tìm ra hướng đi cho mình, chỉ cần đừng bao giờ bỏ cuộc.

MỌI THỨ ĐỀU KHÔNG HOÀN HẢO, KỂ CẢ BẠN

Trên đời chẳng có thứ gì là hoàn hảo, một chiếc bình vỡ cũng có vẻ đẹp riêng, một nếp nhăn trên gương mặt cũng gắn liền với những ký ức và kỷ niệm tươi đẹp nhất mà một người cất giữ cho riêng mình… Vì thế, chấp nhận sự bất toàn trong cuộc sống cũng là cách giúp bạn trân trọng những điều đẹp đẽ hiếm hoi xuất hiện xung quanh mình.

Ảnh: Unsplash/Molnar Balint

Tất cả chúng ta cũng có những lúc gặp khó khăn, mắc sai lầm và có thể không đáp ứng mong đợi của người khác. Nhưng điều này không nghĩa là chúng ta không có giá trị hay không đáng được yêu thương. Mỗi người trong chúng ta đều đáng được trân trọng với những ưu điểm riêng.

Thay vì cuốn mình sống áp lực bởi sự hoàn mỹ, ta nên học cách chấp nhận khuyết điểm, xem sai lầm là cơ hội để học hỏi và trưởng thành. Bởi khi ta nhìn nhận những hạn chế của chính mình, ta có thể khám phá và khai thác sức mạnh bên trong nội tại.

“TÔI KHÔNG CÓ DỤC VỌNG GÌ ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT THIÊN TÀI – CHỈ LÀ NGƯỜI KHÔNG NGỪNG TÌM KIẾM VÀ HỌC HỎI”.

– Albert Einstein –

Dù được biết đến với thành tựu vĩ đại như lý thuyết tương đối và công trình nghiên cứu vượt thời gian, nhà khoa học Albert Einstein đã từng thú nhận bản thân không hoàn hảo hay xuất chúng. Ông chỉ đang theo đuổi đam mê và hoàn thiện bản thân qua cách học hỏi và trải nghiệm. Do đó, việc chấp nhận sự không hoàn hảo của bản thân là yếu tố quan trọng để xây dựng và phát triển thành phiên bản hoàn thiện của chính mình. Bằng cách tập trung vào quá trình học hỏi và không ngừng nỗ lực nâng cao trình độ, chúng ta có thể xây dựng một cuộc sống ý nghĩa và hạnh phúc, dù không hoàn hảo nhưng tràn đầy sức mạnh và niềm tin.

ĐỪNG NHẦM LẪN NĂNG SUẤT LÀ SỰ BẬN RỘN

“NĂNG SUẤT KHÔNG phải LÀM VIỆC MẤT CẢ NGÀY, mà là CHỈ LÀM ĐÚNG ĐIỀU TRONG NGÀY”.

– Margaret Thatcher – 

Sự bận rộn không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với làm việc năng suất. Đôi khi, chúng ta có xu hướng áp đặt quá nhiều công việc lên bản thân mà không thực sự đánh giá xem chúng có cần thiết cho mục tiêu của ta hay không. Nếu chúng ta làm việc một cách thông minh hơn, sắp xếp thứ tự các đầu việc theo thứ tự ưu tiên với kế hoạch khoa học, quỹ thời gian sẽ được sử dụng một cách hợp lý và bạn cũng dễ dàng kiểm soát mọi thứ trong cuộc sống của mình.

NHỮNG ĐIỀU BẠN LO SỢ ĐÔI KHI KHÔNG NGHIÊM TRỌNG NHƯ BẠN NGHĨ

Ảnh: Pexels/Ozan çulha

Trong cuộc sống, con người có xu hướng kỳ vọng và dự đoán tiêu cực, và điều này gây ra nỗi sợ hãi và lo lắng vô ích. Ví dụ, chúng ta thường xuyên tưởng tượng bản thân sẽ mắc lỗi, vụng về, hoặc trở thành trò cười cho người khác khi đứng trước đám đông. Chính những suy tưởng tồi tệ này đã tạo ra áp lực không cần thiết trong tâm trí. Thế nhưng, trên thực tế, hầu hết những nỗi sợ này chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng và chúng không hề nghiêm trọng như chúng ta nghĩ. Ví dụ, có thể bạn cho rằng, khi bạn vô tình vấp ngã, mọi người sẽ đổ dồn mọi ánh mắt vào bạn và cười nhạo. Thực tế, hình ảnh mà bạn cho là ngớ ngẩn ấy chỉ xuất hiện thoáng qua trong tâm trí họ, và rồi họ lại tiếp tục với cuộc sống của mình, cùng những mối bận tâm khác.

“HÃY HIỂU RẰNG KHÔNG AI CÓ THỂ LÀM CHO BẠN CẢM THẤY TỒI TỆ MÀ KHÔNG CÓ SỰ ĐỒNG Ý CỦA BẠN”.

– Mahatma Gandhi  –

Thật ra ai cũng có cuộc sống riêng và chỉ quan tâm đến những điều xảy ra trong cuộc sống của mình. Vì thế, họ sẽ không có nhiều thời gian để bạn tâm đến vấn đề của những người xung quanh. Do đó, chúng ta không cần phải áp lực bản thân để luôn cố gắng hoàn hảo trong mọi tình huống. Thay vào đó, hãy tập trung vào chính mình và đừng bận tâm đến suy nghĩ của những người xung quanh, cuộc đời ẩn chứa rất nhiều điều đẹp đẽ và bạn chỉ có một cuộc đời để sống. Hãy sống thật trọn vẹn và tự tin vào chính mình, bạn nhé!

THAY ĐỔI LÀ ĐIỀU LÀ ĐIỀU TẤT YẾU CỦA CUỘC SỐNG

Cuộc sống không ngừng diễn tiến và phát triển, mọi thứ xung quanh đều có khả năng thay đổi theo thời gian. Thay đổi đôi khi khiến con người rơi vào khoảng trống của sự lo âu vì sợ không theo kịp dòng chảy của thời đại. Mặc dù vậy, nếu bạn linh hoạt thích nghi, sự thay đổi là cơ hội quý báu để ta trải nghiệm và học hỏi.

“KHÔNG PHẢI LÀ LOÀI MẠNH NHẤT HAY THÔNG MINH NHẤT, MÀ LÀ LOÀI PHẢN ỨNG NHANH NHẤT VỚI SỰ THAY ĐỔI MỚI TỒN TẠI”

– Charles Darwin –

Với việc đón nhận sự thay đổi và xem chúng như cơ hội để tiến bộ, chúng ta có thể xây dựng một tư duy tích cực để đối mặt với mọi thách thức và cơ hội trong cuộc sống. Ví dụ, bước vào một môi trường mới, cảm giác bất an và lo sợ là điều dễ hiểu. Song, cũng chính những thay đổi mới mẻ này, bạn sẽ có thêm cơ hội để trải nghiệm cuộc sống dưới những góc nhìn khác, tham gia những hoạt động mà bạn chưa từng thử trước đây hay trò chuyện với những con người mới mẻ với những lối tư duy khác biệt. Đừng ngại những sự đổi mới, bởi biết đâu từ chính những thay đổi ấy, bạn lại có cơ hội để khai phá sức mạnh tiềm ẩn của mình và phát triển thành một phiên bản rực rỡ.

ĐỪNG ĐỂ VẺ NGOÀI TRỞ THÀNH NỖI ÁM ẢNH

“CHÚNG TA CÓ TRÁCH NHIỆM SỐNG GIỮA NGƯỜI KHÁC VÀ CHO NGƯỜI KHÁC”.

– Albert Schweitzer – 

Pexels/Ali Karimiboroujeni

Sở hữu vẻ ngoài ưa nhìn có thể tạo ấn tượng đầu tiên với người đối diện, nhưng chúng không là yếu tố cốt lõi để xây dựng những mối quan hệ chất lượng. Người khác có thể yêu thích bạn vì vẻ ngoài trong những lần gặp đầu tiên, nhưng cách bạn đối nhân xử thế, cách bạn cho đi giá trị mới thực sự khiến lòng người ở lại. Thay vì dốc toàn bộ sức lực, tiền bạc để thay đổi diện mạo nhằm tìm kiếm sự ngưỡng mộ từ người khác, hãy tập trung chăm sóc vẻ ngoài một cách lành mạnh, khoa học, bên cạnh đó bạn cũng đừng quên rèn giũa nội tâm và phát triển những giá trị khác của chính mình. Chỉ khi bạn khơi dậy sự yêu mến của những người xung quanh bằng những giá trị thực tế, bằng tâm hồn đẹp, bằng lối tư duy cởi mở… thay vì chỉ bằng lớp vỏ lộng lẫy, bạn mới có thể xây dựng được những mối quan hệ chất lượng, bền vững cho cuộc đời mình.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận