5 năng lực nổi bật nhất của những người nhạy cảm

0
9

Tương tự những người hướng nội, hội người nhạy cảm dễ khiến đối phương hiểu lầm vì tính cách đặc biệt của mình. Nếu lần đầu tiên tiếp xúc với những người nhạy cảm, bạn có thể phật lòng bởi những phản ứng thái quá của họ với mọi điều nhỏ nhặt trong cuộc sống. Bên cạnh những phản ứng được cho là bất thường, họ còn được “bắt bài” là những tâm hồn mong manh, dễ xúc động, dễ tổn thương, giàu cảm xúc… trong mắt những người xung quanh. Hơn ai hết, những người thuộc kiểu tính cách này tự hiểu rõ vấn đề của mình nên có xu hướng giấu đi tính cách thật sự khi ở bên cạnh những người thân quen. Dần dần, họ có thể thu mình trong vòng tròn an toàn vì nghĩ bản thân là nguyên nhân cho mọi rắc rối.

Trái ngược với những quan điểm sai lầm, những nét tính cách của người nhạy cảm được nhiều nghiên cứu chỉ ra là những đặc điểm nổi bật, mang lại những tác dụng tích cực cho họ. Dù một số hành vi có thể khiến người đối diện cảm thấy khó chịu và khó hiểu, thế nhưng, chúng lại giúp hội người nhạy cảm nuôi dưỡng sự nhạy bén trong việc đánh giá và xử lý mọi vấn đề trong cuộc sống bình thường.

1. KHẢ Năng đồng cảm, THẤU HIỂU NGƯỜI KHÁC

Ảnh: Pexels/ Anastasia Shuraeva

Người nhạy cảm thường có khả năng đồng cảm sâu sắc trong mọi tình huống. Họ có thể nắm bắt tốt cảm xúc đối phương, hiểu được tâm trạng hoặc trạng thái của người đối diện và vận dụng tốt năng lực này trong việc cải thiện các mối quan hệ cá nhân cũng như các kết nối trong công việc. Đặc biệt, sự đồng cảm còn được đánh giá là yếu tố quan trọng của các nhà lãnh đạo tài ba, vì đây là chìa khóa giúp họ thấu hiểu tốt đối tác và những người cấp dưới của mình.

2. ý tưởng sáng tạo xuất phát từ sự nhạy cảm

Ảnh: Pexels/ Cottonbro Studio

Với người nhạy cảm, năng lực sáng tạo có thể dễ dàng được khai phá nhờ vào kỹ năng quan sát tinh tế, thói quen chú tâm từng chi tiết và khả năng thấu hiểu cảm xúc sâu sắc. Họ tìm thấy nhiều điều thú vị từ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống để biến mọi trải nghiệm thành nguồn cảm hứng bất tận cho sự sáng tạo của mình. Đối với họ, sự sáng tạo là sản phẩm kết tinh giữa khả năng quan sát độc đáo và góc nhìn mới mẻ về cuộc đời. Vì thế, nếu càng nhận thức sâu sắc về thế giới xung quanh, họ càng có nhiều ý tưởng độc đáo cho công việc của mình.

3. Giác quan nhạy bén hỗ trợ các quyết định quan trọng

Ảnh: Pexels/ Zarina Khalilova

Những người có tính cách nhạy cảm thường sở hữu giác quan nhạy bén. Họ có khả năng tiếp nhận và chắt lọc thông tin hiệu quả từ nhiều nguồn khác nhau. Khi phải đưa ra những quyết định quan trọng, người sở hữu tính cách này sẽ cân nhắc đến những yếu tố khách quan và chủ quan một cách toàn diện nhằm đưa ra sự lựa chọn đúng đắn. Họ có thể lường trước những biến số bất ngờ và có những kế hoạch phòng bị thích hợp.

4. Xử lý thông tin hiệu quả trong mọi tình huống

Ảnh: Pexels/ Tima Miroshnichenko

Những người nhạy cảm không chỉ có khả năng tiếp nhận thông tin nhanh chóng, họ còn có khả năng xử lý thông tin hiệu quả. Khi tiếp cận nguồn tin, những người nhạy cảm có thể tìm thấy sự liên kết đặc biệt giữa các luồng thông tin cũng như tìm thấy các yếu tố khác biệt để vận dụng vào việc xử lý vấn đề. Nếu tận dụng tốt kỹ năng này, họ có thể trở thành những nhà hoạch định tài ba hoặc những lãnh đạo xuất chúng.

5. Xúc cảm mạnh mẽ là chìa khóa duy trì các mối quan hệ

Ảnh: Pexels/ Darina Belonogova

Không chỉ sở hữu năng lực quan sát nhạy bén hay khả năng cảm nhận tinh tế, những người nhạy cảm còn có thể cảm nhận mọi cung bậc cảm xúc. Đôi khi, việc thể hiện cảm xúc thái quá có thể khiến đối phương khó chịu trong giao tiếp. Thế nhưng, chính phản ứng đó đã làm phong phú thêm cuộc sống của hội người nhạy cảm, đồng thời giúp họ duy trì các mối quan hệ bền vững khi có thể bày tỏ với đối phương những cảm xúc chân thành. Việc có nhiều cảm xúc mạnh mẽ cũng giúp cuộc sống của những người mạnh mẽ phong phú hơn, từ đó giúp họ dễ thích ứng với nhiều hoàn cảnh trong cuộc sống. Nhờ khả năng cảm nhận nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, những người nhạy cảm còn là những người biết lắng nghe. Họ dễ dàng thấu hiểu câu chuyện vì đã đặt mình vào vị trí của người đối diện và sẵn sàng đưa ra lời khuyên chân thành khi ai đó tìm đến họ để giãi bày. Họ có thể trở thành những người bạn tâm giao chất lượng vì họ biết cách kéo dài cuộc trò chuyện khi cần thiết cũng như khiến đối phương thoải mái chia sẻ câu chuyện của mình.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận